พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ชาวบ้านแห่ดูโคลนลาวามหัศจรรย์ เชื่อรักษาโรคได้

วันที่ 15 ก.พ. 2562 เวลา 18:00 น.

Views

ชาวบ้านแห่ดูโคลนลาวามหัศจรรย์ ส่วนใหญ่นำกลับไปทาตัว เชื่อสามารถรักษาอาการปวดเมื่อยได้ ขณะที่เจ้าของที่ดิน-พบคนแรก เผย เคยลองกินแล้วรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

จากกรณีโคลนลาวาผุดขึ้นบริเวณกลางทุ่งนาที่บ้านหนองกุงน้อย ตำบลโคกกระเบื้อง อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา / ท่ามกลางความแตกตื่นของชาวบ้านที่ต่างแห่กันมาดู และนำขวดพลาสติกมาตักโคลนลาวากลับไปดื่มกินพอกหน้า และพอกตัว ตามความเชื่อส่วนบุคคลที่ว่าเป็นโคลนศักดิ์สิทธิ์ สามารถรักษาอาการปวดเมื่อย และโรคภัยต่างๆที่เป็นอยู่ให้หายได้

นายจอมพล วอนอก อายุ 58 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองกุงน้อย ตำบลโคกกระเบื้อง อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า โคลนที่พบนั้นมีลักษณะคล้ายดินโคลนผสมน้ำผุดออกมาจากพื้นดินแล้วไหลออกมาตามทางเรื่อยๆแล้วแต่จังหวะ ช้าบ้างเร็วบ้าง โดยจากการสัมผัสโคลนลาวาและได้ทดลองใช้ขวดน้ำพลาสติกไปตักโคลนลาวาพบอีกว่า เนื้อโคลนมีลักษณะนิ่มๆ พร้อมกับมีเม็ดทรายเนื้อละเอียดผสมอยู่ และเมื่อทาไปบนแขนก็จะรู้สึกว่ามีความเย็นเล็กน้อย เปรียบเสมือนสปาขัดผิว

ชาวบ้านส่วนใหญ่มีความเชื่อว่า โคลนลาวาสามารถรักษาอาการแก้ปวดเมื่อยได้ จึงสังเกตุได้ว่าชาวบ้านที่มาที่นี่ ส่วนใหญ่ตั้งใจนำขวดน้ำพลาสติกและแก้วน้ำมาตักโคลนลาวากลับไปเกือบทุกคน รวมไปถึงชาวบ้านที่มุงดูและตักโคลนลาวาจะส่งเสียงเชียร์และส่งเสียงดีใจอยู่ตลอด เมื่อเห็นโคลนลาวาผุดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

จากการสอบถามนางไอ่ รักษ์สุจริต อายุ 76 ปี ชาวบ้านที่เดินทางมาในวันนี้ เปิดเผยว่า ตนเองมีความเชื่อว่าโคลนลาวาสามารถทำให้แขนของเธอหายปวดเมื่อยได้จริง เพราะว่าตนได้มาตักโคลนลาวาไปใช้ทาแขนที่ปวดเมื่อยแล้ว 2 ขวด และปรากฎว่าใช้ทาไปประมาณ 3 วัน ทาทั้งเช้าและเย็น ส่งผลให้แขนของเธอจากที่ไม่สามารถยกหรือทำอะไรได้ ตอนนี้หายดีและไม่มีอาการปวดแล้ว สามารถใช้งานได้ปกติ โดยเธอยืนยันว่าเธอไม่ได้ใช้กิน

ขณะนางเยาวรัตน์ ระวิวรรณ อายุ 41 ปี เจ้าของที่ดินที่มีโคลนลาวาผุดและหลานสาวของผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองกุงน้อย บอกว่า เธอเป็นคนแรกที่เห็นโคลนลาวามหัศจรรย์ผุดออกมาจากพื้นดินของเธอเมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา โดยจุดโคลนลาวาผุดมีทั้งหมดหลายแห่ง และมีที่ดินของคนอื่นๆด้วย รวมแล้วกว่า 80 ไร่ ซึ่งที่ดินของเธอมีโคลนลาวาผุดทั้งหมด 35 บ่อในพื้นที่ดิน 13 ไร่

ส่วนตัวมีความเชื่อว่าสาเหตุที่โคลนลาวาผุดออกมานั้น ตามความเชื่อส่วนบุคคล คือ เปรียบเสมือนมีพญานาคผุดออกมาคอยปกป้องชาวบ้านที่นี่ / โดยยอมรับว่าครั้งแรกที่เห็นเคยลองกิน 1 ครั้ง ปรากฎว่ารู้สึกกระปรี้กระเปร่ามาก ส่วนตอนนี้นำโคลนลาวามาทาอย่างเดียว ก็ช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้ดี / นอกจากนี้อนาคตยังมีความคิดจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วย เนื่องจากมีชาวบ้านแห่กันมาตักโคลนลาวากันวันๆตกวันละ 400-500 คน

นอกจากนี้ทางเดินเข้าไปดูโคลนลาวานั้น ยังพบกับต้นตะเคียน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “เจ้าแม่ตะเคียน” ตั้งอยู่ด้านหน้า เพื่อให้ชาวบ้านนำธูปมาไหว้เจ้าแม่ตะเคียน (ขอหวย) ตามความเชื่อของชาวบ้านด้วย

อย่างไรก็ตามทางสาธารณสุขก็ได้นำป้ายใหญ่มาติดอยู่บริเวณทางเข้าด้วยว่า “โคลนลาวามีความเป็นกรดด่างสูง และอันตราย หากใช้ดื่มหรือกิน รวมไปถึงห้ามพอกหน้าและห้ามทาตัว แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็จะนำโคลนลาวากลับไปทาตัว เนื่องจากเชื่อว่าสามารถช่วยลดอาการปวดเมื่อย

Tag : โคลนลาวามหัศจรรย์ โคลนลาวา