News

เจาะสนามเลือกตั้ง : เมื่อวานนี้ กกต. ได้ประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อแล้ว

คณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ออกประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง โดยประกาศรับรองผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อรวม 77 พรรคการเมือง รวม 2,810 คน ไม่ประกาศ 107 คน

ส่วนบัญชีนายกรัฐมนตรี กกต. ประกาศ 44 พรรคการเมือง จำนวน 68 คน ไม่ประกาศ 2 คน โดยคนแรกถูกคุมขังโดยหมายของศาล และอีกคน มีวุฒิการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี

สำหรับบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง แบบแบ่งเขต เป็นอำนาจของผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งในการตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าไม่ประกาศ 501 คน

ทั้งนี้ ผู้ที่ กกต. ไม่ได้ประกาศเป็นผู้สมัคร สามารถยื่นเรื่องต่อศาลฎีกาได้ภายใน 7 วัน เช่นเดียวกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เห็นว่าผู้ที่ กกต. ประกาศรายชื่อไปแล้ว ไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ก็สามารถยื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อคัดค้านได้ภายใน 7 วัน 

หลัง กกต. ประกาศรายชื่อ หลายพรรคการเมืองก็เริ่มเคลื่อนไหว โดยพรรคที่ถูกไม่ประกาศชื่อ อย่างพรรคพลังพลเมืองไทย นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ เข้ายื่นเอกสารต่อ กกต. เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับผู้สมัครของพรรคจำนวน 6 คน ที่มีปัญหา เป็นสมาชิกพรรคทับซ้อน โดยนำเอกสารการยื่นใบลาออกจากพรรคการเมืองเดิมไปยื่นต่อ กกต. เพื่อยืนยันว่าทั้ง 6 คน ได้ลาออกจากพรรคการเมืองเดิมแล้ว

พรรคชาติพัฒนา นายเทวัญ  ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรค พร้อม นายสุวัจน์  ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรค ปล่อยขบวนรถรณรงค์หาเสียงใน 30 เขตกรุงเทพมหานคร พร้อมยอมรับ กกต. ไม่ประกาศผู้สมัครของพรรค 3 คน โดย 2 คน ไปยื่นถอนใบสมัคร เนื่องจากยังไม่พร้อม และอีกคนเข้าข่ายสมัครเป็นสมาชิกพรรคไม่ถึง 90 วัน ซึ่งต้องยอมปล่อยให้ว่างไป 3 พื้นที่ แต่เชื่อว่าจะไม่เกิดผลกระทบต่อพรรคและคะแนนในภาพรวมมากนัก

พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียงเขตบึงกุ่ม เขตคันนายาว และแขวงรามอินทรา โดยอาศัยช่วงรถติดแยกไฟแดงเดินทักทาย และแนะนำตัวผู้สมัคร

ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ มีผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ กกต. ไม่ได้ประกาศ เป็นผู้สมัคร 1 คน ซึ่ง นายอภิสิทธิ์ ยืนยันจะทำเรื่องชี้แจงกับ กกต. ยอมรับว่า หากถูกตัดสิทธิจริงจะส่งผลกระทบต่อคะแนน สส.ในแบบบัญชีรายชื่ออยู่บ้าง

ส่วนกรณีพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อวานนี้ กรรมการบริหารพรรค ได้ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ ของดภารกิจหาเสียงและกิจกรรมทางการเมืองชั่วคราวเพื่อต่อสู้คดี หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องยุบพรรคของ กกต. โดยต้องการสื่อสารไปยังผู้สมัครของพรรค ว่ากรรมการบริหารพรรคมีเจตนาบริสุทธิ์และปรารถนาดี ที่มีต่อประเทศชาติและพี่น้องประชาชนชาวไทย ทั้งนี้ฝ่ายกฎหมายขอเวลา 3 วัน เพื่อพิจารณาสำนวนฟ้องของ กกต. จากนั้นจะหารือร่วมกับกรรมการบริหารพรรค เพื่อทำคำชี้แจง ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนใครที่ กกต. ประกาศเป็นผู้สมัคร สามารถหาเสียงได้ตามปกติ เพราะศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้มีคำสั่งห้ามในส่วนนี้

พรรคชาติไทยพัฒนา นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ลงพื้นที่ช่วยลูกพรรคหาเสียง จังหวัดสระบุรี  โดยขึ้นเวทีปราศรัย ประกาศจะนำแนวการทำงานของ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี มาพัฒนาจังหวัดสระบุรี ให้เจริญเท่าเทียมกับจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมชูนโยบายกำจัดฝุ่นจากโรงโม่หิน ส่งเสริมสุขภาพเชิงป้องกัน และหนุนเปิดคลินิกสุขภาพดี 4 มุมเมือง

และเมื่อวานนี้ เป็นวันเกิดของ นางสาวกัญจนา ทางสมาชิกพรรคได้จัดเซอร์ไพรส์ นำเค้กวันเกิดสีชมพู เข้าอวยพรหัวหน้าพรรคด้วย

พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ลงพื้นที่ช่วยลูกพรรคหาเสียงที่จังหวัดนครราชสีมา นำทีมกราบสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และแสดงพลังชูกำปั้น ตะโกน "อนาคตใหม่ โคราชพร้อม" ทั้งนี้พรรคอนาคตใหม่ ชูนโยบายผลักดัน โคราชเป็นเมืองอุตสาหกรรม และระบบขนส่งคล่องตัว เนื่องจากเป็นเมืองที่มีพื้นฐานด้านอุตสาหกรรมอยู่แล้ว จึงต้องการต่อยอดนำเทคโนโลยี มาตอบโจทย์การสร้างงานในพื้นที่ โดยเฉพาะการผลิตรถเมล์พลังงานไฟฟ้าที่จะเป็นสิ่งจำเป็นในอนาคต

พรรคพลังประชารัฐ นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนสมาชิกพรรค เปิดเผยว่า ที่ประชุมพรรค มีมติเห็นชอบให้คณะกรรมการบริหารพรรค ผู้สมัคร สส. ผู้ช่วยหาเสียง และสมาชิกพรรคทุกคน ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยพรรคจะจัดทำเป็นประกาศเพื่อแจ้งเตือนผู้เกี่ยวข้อง ป้องกันการกระทำผิด ซึ่งกฎหมายมีบทลงโทษ ทั้งเบาหนัก จนถึงบางกรณีอาจถูกยุบพรรค และตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิตได้

พรรคเสรีรวมไทย พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์  เตมียเวส หัวหน้าพรรค ลงพื้นที่เปิดศูนย์ประสานงานพรรค จังหวัดสมุทรปราการ พร้อมเปิดเผยว่า เตรียมจะฟ้อง กกต. ให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ หลัง กกต. ยื่นฟ้องยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยระบุ การที่พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรค ถือว่าเป็นการนำผู้ที่ยึดอำนาจ ฉีกรัฐธรรมนูญ เข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย เช่นกัน

ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้ส่งหลักเกณฑ์ชี้วัดความเสี่ยงต่อการทุจริตเชิงนโยบาย  และคู่มือการใช้เกณฑ์ชี้วัดความเสี่ยงต่อการทุจริตเชิงนโยบาย ถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อให้ กกต. ได้นำไปใช้เป็นหลักเกณฑ์ ตรวจสอบนโยบายของพรรคการเมืองว่าเข้าข่ายเป็นการทุจริตเชิงนโยบายหรือไม่