เจ้าหน้าที่บุกยึดไม้แปรรูปป่าสงวนฯ เตรียมส่งขายนายทุน

วันที่ 16 ก.พ. 2562 เวลา 04:41 น.

Views

ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้จังหวัดอุทัยธานี รับแจ้งว่ามีขบวนการลักลอบตัด ไม้บนยอดเขามะตูม โดยมีนายทุนอยู่เบื้องหลังว่าจ้างตัดไม้  ระหว่างเข้าตรวจสอบพบว่ากลุ่มคนลักลอบตัดไม้ได้ลากไม้ชิงชันลงมาจากเขาระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร จากนั้นได้นำมากองไว้ที่ชายป่าพื้นที่บ้านพุบอน เพื่อเตรียมส่งให้นายทุน

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ และยึดของกลางเป็น ไม้ชิงชันแปรรูปมูลค่านับล้านบาท จำนวน 22 แผ่น ความยาว 2 เมตร กว้าง 30 เซนติเมตร  ซุกซ่อนอยู่ชายป่าสงวนท่ากวย - ห้วยกระเวน ในบ้านพุบอน ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่

การบุกเข้าจับกุมครั้งนี้ขบวนการลักลอบตัดไม้ไหวตัวหลบหนีไปได้ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สำรวจพื้นที่ยอดเขามะตูม พบต้นชิงชันถูกตัดเพิ่มอีกจำนวน 4 ต้น พร้อมกับตรวจสอบพื้นที่ใกล้เคียง พบว่ามีการตัดโค่นไม้ประดู่ ไม้ชิงชันไปแล้วอีกจำนวนมาก

นายธนธรณ์  นิ่มชัยสกุล หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้จังหวัดอุทัยธานี กล่าวว่า การลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติท่ากวย – ห้วยกระเวน ครั้งนี้ เชื่อว่ามีนายทุนอยู่เบื้องหลัง และสั่งการตัดไม้ชิงชันนำไปขาย เพื่อลักลอบส่งออกไปยังต่างประเทศ

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เข้ากดดันกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กลุ่มผู้บุกรุกเปลี่ยนเส้นทางและพื้นที่ลักลอบตัดไม้  โดยเฉพาะพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีเจ้าหน้าที่เดินลาดตระเวน

Tag : สนามข่าว 7 สี