กรมสรรพสามิตเตรียมเสนอมาตรการทางภาษีแก้ปัญหาฝุ่น

วันที่ 16 ก.พ. 2562 เวลา 04:41 น.

Views

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยแนวทางการจัดเก็บภาษีว่า หากผู้ประกอบการรถยนต์รายใดติดตั้งอุปกรณ์ที่ช่วยลดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กจากโรงงานผลิต ให้ได้เท่ากับมาตรฐานยูโร 5 ที่ปล่อยค่าฝุ่นละออง 0.005 มิลลิกรัม จะได้รับส่วนลดทางภาษี โดยไม่บังคับให้ดำเนินการทุกราย และจะสนับสนุนให้ผู้ประกอบการติดตั้งอุปกรณ์ช่วยลดค่าฝุ่นละออง สำหรับรถยนต์ดีเซลให้เร็วขึ้นกว่ากำหนดเดิมที่ระบุไว้ 3 ปี

รวมทั้งจะลดภาษีสรรพสามิต รถยนต์ไฟฟ้าให้เหลือ 2% จากที่เรียกเก็บ 8% และยกเว้นภาษีนำเข้าให้ด้วย และจะขอสงวนสิทธิ์ ให้ผู้ประกอบการที่ได้รับสิทธิประโยชน์ดังกล่าวคืนทั้งหมด หากพบว่าไม่สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ตามที่กำหนด

ด้าน นายธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออลล์อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ยอมรับว่า ผู้ประกอบการภาคอสังหาริมทรัพย์ รู้สึกกังวลกับปัญหาฝุ่นจิ๋ว เบื้องต้นได้เตรียมแผนป้องกัน ดำเนินการก่อสร้างตามหลักความปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อาทิ การใช้น้ำช่วยฉีดพ่นลดฝุ่นละออง หรือ การคลุมผ้าใบเพื่อช่วยป้องกันฝุ่นละอองขณะกำลังก่อสร้าง เป็นต้น

นอกจากนี้ได้เปิดเผยภาพรวมของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ โดย\คาดว่าน่าจะเติบโตราว 20-30% โดยประเมินว่า ผู้บริโภคยังมีความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น ซึ่งปีนี้บ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก หลังธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาตรการควบคุมสัดส่วนการปล่อยสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน หรือ เงินดาวน์ น่าจะกระทบกลุ่มผู้ตัดสินใจ ซื้อคอนโดมากที่สุด แต่ก็มั่นใจว่าทิศทางอสังหาริมทรัพย์ในภาพรวมปีนี้ ยังทรงตัว

ขณะที่ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ 20 สาขาทั่วประเทศระดมความพร้อมฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละอองในขณะนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี