พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : ชี้แจงได้...คดีตำรวจยิงนักศึกษาอาชีวะ

วันที่ 16 ก.พ. 2562 เวลา 04:41 น.

Views

แม้ว่าการเข้าร้องขอความเป็นธรรมของครอบครัวผู้เสียชีวิต ต่อผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จะถูกเลื่อนออกไปอย่างน้อย 2-3 วัน หลังจากนี้ แต่จากการสรุปข้อมูลที่ทนายความได้พูดคุยกับครอบครัวผู้เสียหาย พบว่าประเด็นที่ครอบครัวผู้เสียชีวิตยังติดใจสงสัย มีด้วยกัน 2-3 เรื่อง คือ ข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ก่อนที่จะเกิดการยิงต่อสู้กัน ภาพวงจรปิดที่ดูคล้ายตำรวจเข้าไปยิงซ้ำใส่ผู้เสียชีวิต รวมถึงเรื่องที่ยังไม่มีคำชี้แจงใดๆ จากตำรวจให้ครอบครัวเข้าใจข้อเท็จจริงมากขึ้น

เรื่องการชี้แจงข้อเท็จจริงที่ว่านี้ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลบอกว่า สามารถชี้แจงให้ครอบครัวเข้าใจได้ในทุกประเด็น ซึ่งการสอบสวนคดีคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 50 และคาดว่าในเดือนหน้าก็จะเริ่มสรุปสำนวนคดีนี้ได้

ส่วนเรื่องที่ครอบครัวผู้เสียชีวิต ติดใจเรื่องที่มีภาพตำรวจนายหนึ่งเข้าไปจับกุมในระยะประชิดตัว อธิบายว่า ตำรวจที่เข้าไปไม่ได้พกอาวุธปืน อีกทั้งร่องรอยกระสุนปืนบนร่างกายผู้เสียชีวิต ก็เป็นรอยยิงจากระยะไกลทั้งสิ้น ส่วนเรื่องที่มีการสอบปากคำเยาวชนที่อยู่ในเหตุการณ์ และมีการให้ลงชื่อในการสอบสวน ยืนยันว่าเป็นเพียงการสอบสวนเบื้องต้นเพื่อแสวงหาข้อเท็จจริง หลังจากนี้จะมีการสอบสวนตามขั้นตอนสหวิชาชีพอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามคดีนี้ ตำรวจแบ่งสำนวนคดีออกเป็น 3 คดี คือสำนวนคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา สำนวนคดีพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน และ สำนวนชันสูตรพลิกศพที่เสียชีวิตโดยผิดธรรมชาติ ส่วนกรณีที่หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติดถูกกลุ่มเพื่อนผู้เสียชีวิตทำร้ายร่างกายเป็นความผิดต่อบุคคล ขึ้นอยู่กับตำรวจผู้เสียหายว่าจะแจ้งความเอาผิดผู้ที่ทำร้ายร่างกายหรือไม่

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ตำรวจยิงนักศึกษาอาชีวะ