พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เผยแรงบันดาลใจนักกราฟิกดีไซน์ เปิดคลินิกบริจาคเลือดสุนัขแห่งแรกของอาร์เจนตินา

วันที่ 16 ก.พ. 2562 เวลา 12:17 น.

Views

นางอีวานา แอฟ-ราโมวิก นักกราฟิกดีไซน์ เปิดเผยถึงแรงบันดาลใจในการเปิดคลีนิกรับบริจาคเลือดสุนัขแห่งแรกของอาร์เจนตินา ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อกลางปีที่แล้ว หลังสุนัขของเธอที่ชื่อ เจ้าไลลา พันธุ์ไวมาราเนอร์ อายุ 13 ปี ป่วยเป็นมะเร็ง เธอจึงนำมันไปรักษา และพบกับหญิงคนหนึ่งที่กำลังต้องการรับบริจาคเลือดให้สุนัขของเธออย่างเร่งด่วน เธอจึงนำ เจ้าเอ็นโซ สุนัขอีกตัวหนึ่งไปบริจาคเลือดเพื่อช่วยเหลือสุนัขของหญิงผู้นี้ ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของคลีนิกแห่งนี้ โดยใช้ชื่อว่า โครงการของไลลา ซึ่งเมื่อเธอนำเรื่องราวโพสต์ลงในเว็ปไซด์ มีเจ้าของสุนัขมากมายมาลงทะเบียนเพื่อให้บริจาคเลือด ซึ่งปัจจุบันมีสุนัขมาลงทะเบียนเพื่อบริจาคเลือดผ่านคลีนิกแห่งนี้มากถึง 140 ตัวแล้ว นับตั้งแต่เปิดคลีนิกมาเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

ทั้งนี้ เลือดของสุนัขมีอย่างน้อย 12 กรุ๊ปเลือด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่สุนัขจะต้องได้รับเลือดกรุ๊ปเดียวกันหรือเข้ากันได้ เพื่อให้มีความเสี่ยงน้อยที่สุด ไม่เช่นนั้นมันอาจตายได้ ซึ่งปัจจุบันมีธนาคารเลือดสัตว์ในกรุงบัวโนส ไอเรส เพียง 5 แห่ง และอีก 2 แห่งในเมืองอื่น ๆ โดยสุนัขแต่ละตัวสามารถให้เลือดได้ครั้งละ 450 ซีซี เหมือนมนุษย์ ต่อเนื่องได้ราว 4 เดือนครั้ง และจะต้องมีสุขภาพแข็งแรงดี ให้วัคซีนครบ น้ำหนักตัวต้องไม่ต่ำกว่า 25 กิโลกรัม และต้องมีอายุตั้งแต่ 1 ปีครึ่ง ถึง 7 ปี โดยไม่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจด้วย
             
นางแองเจลา ปูปี (Angela  Pupi) และสุนัขพันธ์พิตบูลชื่อ เจ้าแกนดัล์ฟ (Gandalf) อายุ 2 ปี ได้เข้าร่วมโครงการบริจาคเลือดที่คลีนิกรับบริจาคเลือดสุนัขแห่งนี้ ในเมืองอิสิโดร กาซาโนวา ซึ่งทำให้ เจ้าแกนดัล์ฟ มี โอกาสช่วยชีวิตสุนัขด้วยกัน โดยก่อนหน้านี้ นางแองเจลา ปูปี เปิดเผยว่า เธอได้ติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ของคลีนิกแห่งนี้ ซึ่งขณะนั้นมีสุนัขชื่อ เจ้าออตโต กำลังป่วยหนัก และจำเป็นต้องได้รับการถ่ายเลือดโดยด่วน เธอจึงนำ เจ้าแกนดัล์ฟ ไปให้เลือดจนสามารถช่วยชีวิต เจ้าออตโต ไว้ได้ ซึ่งสิ่งที่เธอและ เจ้าแกนดัล์ฟ ได้กลับคืนมา แม้จะไม่ใช่เงิน แต่มันคือความรู้สึกที่มีความสุข

Tag : รอบรั้วรอบโลก คลินิกบริจาคเลือดสุนัขแห่งแรก คลินิกบริจาคเลือดสุนัข คลินิกบริจาคเลือดหมา คลินิกบริจาคเลือด คลินิกบริจาคเลือด อาร์เจนตินา คลินิกบริจาคเลือดสุนัข อาร์เจนตินา บริจาคเลือดสุนัข