สัญญาณเลือกตั้งดันยอดเก็บภาษีสุรา-บุหรี่พุ่ง

วันที่ 16 ก.พ. 2562 เวลา 01:13 น.

Views

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ได้เปิดเผยถึงการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตในเดือนมกราคมปีนี้ว่า นับเป็นเดือนแรกที่สามารถจัดเก็บภาษีได้เกินเป้าหมาย 0.14% หรือเกินเป้าหมาย 78 ล้านบาท เนื่องจากสินค้าในกลุ่มสุรา ยาสูบ เครื่องดื่ม และรถยนต์ขายดี ส่วนหนึ่งเป็นผลต่อเนื่องมาจากเทศกาลปีใหม่ และอาจเป็นเพราะใกล้จะมีการเลือกตั้ง ทำให้คนใช้จ่ายซื้อสินค้าเหล่านี้มากขึ้น

ขณะที่ ยอดเก็บภาษีสรรพสามิตรถยนต์นั่งก็เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการเปลี่ยนโมเดลรถรุ่นใหม่ และประชาชนเริ่มเชื่อมั่นในภาวะเศรษฐกิจ จึงกล้าตัดสินใจซื้อรถยนต์ แม้ว่าขณะนี้การจัดไฟแนนซ์รถยนต์จะเข้มงวดมากขึ้น แต่ยอดขายรถยนต์ก็ไม่ได้ลดลง

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา กรมสรรพสามิตสามารถจัดเก็บภาษีรถยนต์ได้เพิ่มขึ้น 14%, ภาษีสุราเพิ่มขึ้น 4%, เบียร์เพิ่มขึ้น 9%, ยาสูบเพิ่มขึ้น 7%, เครื่องดื่มเพิ่มขึ้น 18%

โดยกรมสรรพสามิตคาดว่า ยอดจัดเก็บภาษีสินค้ากลุ่มนี้ จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงเดือนมีนาคมนี้ เนื่องจากใกล้ถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ และการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ซึ่งจะยิ่งกระตุ้นให้เกิดการซื้อสินค้าดังกล่าวมากขึ้น

สำหรับสินค้าที่เก็บภาษีได้ลดลง คือ น้ำมัน เก็บภาษีได้ลดลง 2% เนื่องจากราคาน้ำมันโลกลดลง ส่วนผลการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา กรมสรรพสามิตจัดเก็บได้ 180,000 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมาย 5% โดยปีนี้ได้ตั้งเป้าหมายการจัดเก็บภาษีไว้ที่กว่า 620,000 ล้านบาท