เร่งควบคุมดับไฟป่าดอยพระบาท หลังค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน 6 จังหวัดภาคเหนือ

วันที่ 16 ก.พ. 2562 เวลา 20:04 น.

Views

กองทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ควบคุมไฟป่าบนดอยพระบาท จังหวัดลำปาง หลังค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานในพื้นที่ 6 จังหวัดทางภาคเหนือ

ทหารจากกองทัพ ภาคที่ 3 พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่า อาสาสมัครพลเรือนกว่า 200 นาย เข้าพื้นที่ดับไฟป่าบนดอยพระบาท บริเวณบ้านทุ่งหัวฝาย ตำบลพระบาท อำเภอเมืองลำปาง ไฟป่าลุกลามตามแนวสันกว่า 1 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าเข้าไปอย่างยากลำบาก

ขณะที่วันนี้ มีการส่งเฮลิคอปเตอร์ MI-17 ลำที่ 2 นำกำลังพลชุดปฏฺบัติการทหารพราน จากค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ ไปสมทบช่วยดับไฟป่าที่ดอยพระบาท พร้อมใช้ ฮ.บรรทุกน้ำเข้าไปดับไฟแล้วกว่า 25,000 ลิตร และจะยังคงปฏิบัติภาระกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมสถานการณ์

นอกจากนี้ ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ ได้ส่งเครื่องบิน 2 ลำขึ้นโปรยสารเคมี ปรากฏว่ามีฝนตกในพื้นที่จังหวัดลำปาง ช่วยลดฝุ่นควันได้ระดับหนึ่ง

ส่วนสถานการณ์ไฟป่า ในพื้นที่จังหวัดแพร่ และตาก เจ้าหน้าที่ยังต้องเฝ้าติดตาม และเข้าดับไฟป่าอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันพบจุดความร้อน สะสมแล้ว 1,114 จุด มากสุดที่จังหวัดตาก 228 จุด ทำให้ล่าสุดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน จังหวัดตาก ต้องประกาศใช้มาตรการห้ามเผา ก่อนกำหนด จากเดิมในวันที่ 1 มีนาคม มาเป็นวันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ โดยจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

ส่วนค่าฝุ่นละออง PM 2.5 วันนี้ ในพื้นที่จังหวัดตาก, น่าน, พะเยา, ลำปาง, ลำพูน และเชียงใหม่ บางจุด ยังคงเกินค่ามาตรฐาน ระหว่าง 37-78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีส้ม คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพดี ถึงเริ่มมีผลกระทบกับสุขภาพ

Tag : ไฟป่าดอยพระบาท ไฟป่า ดอยพระบาท ค่าฝุ่นละออง ค่าฝุ่นละออง PM25 ค่าฝุ่นละออง PM25 ภาคเหนือ ค่าฝุ่นละอองภาคเหนือ