ค่าฝุ่น PM2.5 กทม.ลดลงแล้ว กรมอุตุฯ ชี้เข้าสู่ฤดูร้อนจะช่วยให้ปัญหาฝุ่นควันจางไป

วันที่ 16 ก.พ. 2562 เวลา 20:05 น.

Views

ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ ลดลงอีก และกรมอุตุนิยมวิทยา ชี้การเข้าสู่ฤดูร้อนกลางสัปดาห์หน้า จะช่วยให้ปัญหาฝุ่นควันจางไป

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล คุณภาพอากาศดี เป็นสีเขียว และสีฟ้าคุณภาพอากาศดีมาก และจากแบบจำลองคาดการณ์ว่าวันพรุ่งนี้ ปริมาณ PM2.5 มีแนวโน้มลดลง

จากการลงพื้นที่ไปย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พบว่า ประชาชนที่สัญจรไปมา และเดินทางท่องเที่ยว จับจ่ายใช้สอย ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ พอรับรู้ข่าวสารที่สถานการณ์ฝุ่นคลี่คลายแล้ว วันนี้ส่วนใหญ่ใช้ชีวิตและออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งกันตามปกติ ไม่สวมหน้ากากอนามัย แต่ก็ยังมีบางคนที่ป้องกันไว้ก่อน สวมหน้ากากอนามัยกันฝุ่นควันมลพิษเวลารอที่ป้ายรถเมล์

การเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ฤดูร้อน ช่วงกลางสัปดาห์หน้า ก็มีผลทำให้สถานการณ์ฝุ่นควันดีขึ้นด้วย เพราะแสงแดด และอากาศร้อนขึ้นทำให้อากาศลอยตัว ฝุ่นหมอกควันมลพิษจะจางลง ท้องฟ้าสดใส กรุงเทพมหานคร ตอนนี้ใกล้เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว และช่วง 2-3 วันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดจะมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ จากสภาพอากาศที่จะมีฝนฟ้าคะนองในบางพื้นที่ลงมาชะล้างฝุ่น และลมใต้พัดแรงขึ้น พัดพาฝุ่นควันมลพิษให้จางไป

อัพเดทสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ล่าสุด เวลา 19.00 น. ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน 34 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน 27 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง 24 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ริมถนนดินแดง 30 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในส่วนจังหวัดปริมณฑล ที่ปากน้ำ สมุทรปราการ 19 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ริมถนนพระราม 2 จังหวัดสมุทรสาคร 17 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นสีฟ้า คุณภาพอากาศดีมาก

Tag : ปัญหาฝุ่น ปัญหาฝุ่นละออง ค่าฝุ่น ค่าฝุ่น PM25 ค่าฝุ่นละออง