กินจั๊กจั่น สุก-ดิบ เข้าโรงพยาบาล จ.หนองบัวลำภู

วันที่ 16 ก.พ. 2562 เวลา 20:09 น.

Views

ชาวบ้านหลายราย ถูกหามส่งโรงพยาบาล หลังซื้อจั๊กจั่นจากพ่อค้าเร่นำไปทำลาบดิบ ในจังหวัดหนองบัวลำภู

กินจั๊กจั่น สุก-ดิบ เข้าโรงพยาบาล จ.หนองบัวลำภู
ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลหนองภัยศูนย์ ตำบลกุดจิก และตำบลนาคำไฮ เขตอำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู จำนวน 9 คน ต้องพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เนื่องจากแต่ละคนมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ และอาเจียนอย่างรุนแรง หลังรับประทานจั๊กจั่นนำมาปรุงอาหารแบบสุก ๆ ดิบ ๆ

โดย 1 ใน 9 ผู้ป่วย บอกว่าได้ซื้อจั๊กจั่นจากพ่อค้าเร่ขายในหมู่บ้าน ก่อนจะนำไปปรุงอาหาร โดยทำเป็นก้อยดิบรับประทานในครอบครัว พอตกดึกเกิดอาการถ่ายเหลว คลื่นไส้อาเจียน และปวดท้องอย่างรุนแรง ญาติจึงช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลหนองบัวลำภู

แพทย์ให้การรักษาด้วยการฉีดยา และนอนพักสังเกตุอาการ 3-4 ชั่วโมง บางรายอาการทุเลาแล้วได้อนุญาตให้กับบ้านได้ พร้อมฝากเตือนชาวบ้านไม่ควรรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ และเสี่ยงที่จะมีสารปนเปื้อนในอาหารค่อนข้างมากอีกทั้งอากาศจะร้อนอบอ้าว และกำลังจะเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว

ตรวจเขียงหมูสร้างความมั่นใจหลังพบพยาธิ จ.สงขลา
ส่วนที่จังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข และปศุสัตว์จังหวัดออกตรวจตลาดสด ในอำเภอหาดใหญ่ อาทิ ตลาดกิมหยง และตลาดพลาซ่า หลังจากมีการนำภาพเนื้อหมูมีเส้นคล้ายพยาธิไปเผยแพร่ในโลกออนไลน์ เพื่อตรวจสอบเนื้อหมูและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่าเนื้อหมูที่วางจำหน่าย มีความปลอดภัยในการบริโภค

สำหรับเนื้อหมูที่พบว่ามีเส้นคล้ายพยาธิ น่าจะเป็นการซื้อมาจากพ่อค้าเร่ที่เข้าไปจำหน่ายตามหมู่บ้าน ในจังหวัดสงขลา

Tag : กินจั๊กจั่น กินจั๊กจั่นแล้วแพ้ พบพยาธิบนเขียงหมู