พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝนฟ้าอากาศ : เตือนไทยตอนบน ระวังฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

วันที่ 16 ก.พ. 2562 เวลา 20:10 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพื้นที่ตอนบนของไทย ให้ระวังฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงบางแห่ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากลมหนาวอ่อนกำลังลง ในขณะที่คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตก ที่ปกคลุมเมียนมา จะเคลื่อนมาปกคลุมภาคเหนือ ส่งผลให้ภาคเหนือ และด้านตะวันตกของภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้น ส่วนลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็จะทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีฝนด้วยเช่นกัน ต้องระวังฝนไปจนถึง 18 กุมภาพันธ์

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีอากาศเย็นตอนเช้ากับมีอากาศร้อนตอนกลางวัน และมีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากจะตกที่ตาก กำแพงเพชร ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 16-24 องศาเซลเซียส สูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน ตอนบนของภาค มีอากาศเย็นในตอนเช้า ส่วนกลางวันมีอากาศร้อน และมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส สูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวตอนกลางวัน และมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ที่กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส สูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก อากาศร้อนตอนกลางวัน และมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส สูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน ตกได้ที่ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล อ่าวไทยคลื่นสูง 1 เมตร ทะเลอันดามัน คลื่นต่ำกว่า 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวตอนกลางวัน และมีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส สูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส

21 ก.พ.ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน คาดร้อนกว่าปีที่แล้ว
นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดแถลงข่าวริมทะเลเลย บอกว่า วันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ จะเป็นวันเริ่มต้นฤดูร้อนของไทย ซึ่งปีนี้จะร้อนกว่าปกติ 1-2 องศาเซลเซียส และคาดว่าจะร้อนกว่าปีที่แล้ว โดยในเดือนมีนาคม และเมษายน หลายพื้นที่จะมีอุณหภูมิสูงสุดทะลุ 40 องศาเซลเซียส โดยมี 7 จังหวัดที่คาดว่าจะร้อนที่สุด คือ แม่ฮ่องสอน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก นครสวรรค์ และกาญจนบุรี ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะร้อนสูงสุดประมาณ 39 องศาเซลเซียส แต่ยืนยันว่าทุกพื้นที่จะไม่ร้อนจนทุบสถิติเมื่อปี 2559 ที่วัดได้สูงสุด 44.6 องศาเซลเซียส และอาจจะเกิดพายุฤดูร้อนในบางช่วงด้วย โดยคาดว่าฤดูร้อนปีนี้จะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ อุณหภูมิในแต่ละภาค พยากรณ์อากาศ กมลาสน์ เอียดศรีชาย