ประกาศ 21 ก.พ.62 เข้าฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ

วันที่ 16 ก.พ. 2562 เวลา 17:55 น.

Views

ที่ ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ดร.ภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา พร้อมด้วย เรือโท ศตวรรษ อนันตกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และนายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา ร่วมเป็นประธานแถลงข่าวการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย ท่ามกลางแขกผู้เกียรติและสื่อมวลชน เข้าร่วมแถลงข่าวอย่างคับคั่ง

ดร.ภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่วว่า ด้วยฤดูร้อนของประเทศไทยในปีนี้จะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ และสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งในปีนี้อากาศจะรัอนมากกว่าปกติ 1-2 องศาเซลเซียส และร้อนกว่าปีที่แล้ว หลายพื้นที่ของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีอากาศร้อนจัดอุณหภูมิสูงสุดในตอนกลางวัน 40 องศาเซลเซียสขึ้นไปในบางช่วงของเดือนมีนาคมและเมษายน อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิสูงสุดในปีนี้จะไม่ทำลายสถิติอากาศร้อนที่สุดของประเทศไทย ซึ่งวัดอุณภูมิได้ 44.6 องศาเซลเซียส ที่อำเภอเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2559 โดยคาดว่า จะร้อนที่สุด 7 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก นครสวรรค์และกาญจนบุรี

โดยภาคใต้จะมีอากาศร้อนหลายพื้นที่ในบางช่วง อุณหภูมิสูงสุด 38-39 องศาเซลเซียส บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ยะลา กระบี่ ตรัง และสตูล กับมีฝนตกได้ในบางวัน คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร และตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนจะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันตกของภาคกับมีฝนหนักถึงหนักบางแห่งคลื่นลมในทะเลอันดามันจะแรงขึ้นโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และในช่วงนี้อาจมีการก่อตัวของพายุไซโคลน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อลักษณะอากาศของภาคใต้

ดร.ภูเวียง กล่าวต่ออีกว่า สำหรับลักษณะอากาศของจังหวัดชลบุรี บริเวณเมืองพัทยาจะคล้ายกับภาคใต้ อากาศจะไม่ร้อนมากนักเนื่องจากพื้นที่ติดทะเล โดยจะมีอุณหภูมิสูงสุด 35-37 องศาเซลเซียส ในช่วงเดือนเมษายน กับจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในบางช่วง

Tag : หน้าร้อน ฤดูร้อน กรมอุตุ