News

เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : พรรคภูมิใจไทยร้องเรียนสื่อ กรณีผู้สมัครไม่ได้รับประกาศรายชื่อ

นายศุภชัย  ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรคภูมิใจไทย เปิดแถลงข่าว พร้อมนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 9 ที่ไม่ได้รับการรับรองเป็นผู้สมัครจาก กกต. พร้อมนำภาพถ่ายขณะนั่งสมัครเป็นสมาชิกพรรคร่วมกับนายภราดร ปริศนานันทกุล พี่ชาย โดยมีเลขที่สมาชิกพรรคติดกัน แต่พี่ชายกลับได้รับการรับรองเพียงคนเดียว

โดยนายศุภชัย ระยุว่าหาก กกต.พิจารณาตามข้อเท็จจริงตามคำชี้แจง ก็จะไม่มีปัญหาที่ก่อให้เกิดความเสียหาย และไม่เป็นภาระกับศาลฎีกา ที่จะต้องมาพิจารณาเรื่องที่สามารถยุติได้ในชั้นของ กกต.

ทางด้าน พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ชี้แจงว่า ในช่วงท้ายที่เปิดให้สมัครสมาชิกพรรค ก่อนหมดเขตสังกัดพรรค 90 วัน มีการย้ายพรรคกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ความเป็นสมาชิกพรรคไม่นิ่ง ซึ่ง กกต. จะยึดข้อมูลในระบบ ตามที่นายทะเบียนพรรคส่งมาเป็นหลัก ทั้งนี้ได้กำชับแล้วให้แต่ละพรรคตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครให้ดี โดยผู้สมัครเองก็ต้องรู้คุณสมบัติของตัวเองด้วย โดยหลายกรณี เกิดจากเมื่อลาออกจากพรรคเดิม แล้วไปสมัครที่พรรคใหม่ แต่พรรคเดิมไม่ได้คีย์ข้อมูลการลาออกจากระบบซึ่งก็ทำให้เกิดปัญหาได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไม่ได้รับการรับรอง จะต้องนำหลักฐานไปยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกา ซึ่งขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยาก ใช้เวลาเพียง 1-2 วัน ก็แล้วเสร็จ โดยศาลจะให้กรอกแบบฟอร์มพร้อมแนบหลักฐาน ไม่ต้องเบิกความในชั้นศาล โดยศาลจะวินิจฉัยจากเอกสารหลักฐานเป็นหลัก

ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนา ได้สูญเสียผู้สมัคร คือ นายฉัตรมงคล ชาติพงศธร หรือ ทนายขาว ผู้สมัครในเขต 3 จังหวัดร้อยเอ็ด โดยผู้ใกล้ชิดเปิดเผยว่า ทนายขาว โหมลงพื้นที่ปราศรัยหาเสียง โดยขณะกลับไปพักรับประทานอาหารกับทีมงานที่ศูนย์ประสานงาน เกิดฟุบแน่นิ่งไป ภรรยาและญาติ ได้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ช่วยชีวิตไว้ไม่ทัน

ซึ่งในประเด็นนี้ กกต. ก็จะต้องประชาสัมพันธ์ว่า ผู้สมัครคนนี้เสียชีวิตแล้ว หากไปกาเลือกหมายเลขนี้ จะทำให้เป็นบัตรเสีย

ส่วนในเวทีเสวนา หัวข้อพรรคการเมืองกับนโยบายศิลปวัฒนธรรม ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร มีตัวแทนจาก 10 พรรคการเมืองไปร่วมแสดงวิสัยทัศน์ โดยผู้จัดหวังว่า หลังการเลือกตั้ง รัฐบาลชุดใหม่จะได้ให้ความสำคัญกับงานศิลป์มากกว่าเดิม

โดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยอมรับ ที่ผ่านมารัฐให้ความสำคัญด้านงานศิลป์น้อยเกินไป จึงอยากเข้าไปแก้ไขกฎหมายในหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับศิลปวัฒนธรรม อาทิ กฎหมายภาพยนตร์และสื่อวีดิทัศน์ พร้อมสนับสนุนการสร้างพื้นที่แสดงศิลปะ โรงละคร หรือเปิดพื้นที่การแสดงผลงานศิลปะในระดับจังหวัด

นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา เผยว่า การจะพัฒนาคนพัฒนาชาติ จะต้องเริ่มจากการฝึกให้เยาวชน รู้จักฟังเพลง มีความคิดสร้างงานศิลป์ต่างๆ เพราะการบ่มเพาะงานทางด้านศิลปวัฒนธรรม แต่วัยเด็กจะเป็นจุดเริ่มต้น สร้างสังคมให้เย็นลง และนำพาประเทศให้อยู่ได้อย่างสงบ

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ที่แต่เดิม จะส่ง นายสุรบถ หลีกภัย บุตรชาย นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทน กลับเปลี่ยนตัวส่ง นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ไปแทน โดยเน้นว่าปัญหาของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ประสบปัญหาเรื่องงบประมาณ ดังนั้นจึงต้องไปปรับแกกฎหมาย ให้เอื้อประโยชน์ให้มีเงินใช้จ่ายในงานด้านศิลปวัฒนธรรมของประเทศ ซึ่งต้องให้ความสำคัญไม่น้อยกว่าการแก้ปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง

พรรคชาติพัฒนา ส่ง นายวิทิตนันท์ โรจนพานิช ผู้กำกับภาพยนตร์ ไปเป็นตัวแทนพรรค เผยแนวคิดต้องการปรับเพิ่มเวลาการเรียนศิลปะ พร้อมปฏิรูปกระทรวงวัฒนธรรม สร้างจุดขาย ชูประเทศไทยเป็นฮับทางด้านการค้าขาย ควบคู่ไปกับการชูความงามทางด้านวัฒนธรรมไทย สู่สายตาชาวโลก

นายชื่นชอบ คงอุดม โฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไทย เสนอนโยบายกระจายโอกาส เพิ่มอำนาจประชาชน ซึ่งมีวัฒนธรรมไทย เป็นพลังหลักในการขับเคลื่อน พร้อมนำวัฒนธรรมมาเพิ่มมูลค่า สร้างความแตกต่าง สร้างการยอมรับทางวัฒนธรรม และยกระดับวัฒนธรรมไทยสู่การยอมรับระดับโลกให้เป็นวัฒนธรรมที่กินได้ สร้างรายได้คืนสู่ท้องถิ่น

สุดท้ายพรรคผึ้งหลวง นายก้องภพ วังสุนทร หัวหน้าพรรค ซึ่งเป็นนักคิดนักเขียน เผยมีแนวคิดจัดให้มีธนาคารศิลปวัฒนธรรมชุมชน เพื่อให้มีการแสดงออกทางด้านศิลปะ ที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ถ่ายทอดสู่คนรุ่นหลัง ร่วมกันอนุรักษ์ และพร้อมเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมประจำถิ่นออกไปสู่ตลาดโลก