เตรียมตัว เตรียมใจ! ฤดูร้อนปีนี้ อุณหภูมิจ่อทุบสถิติปีที่แล้ว เข้าสู่หน้าร้อน 21 ก.พ นี้

วันที่ 17 ก.พ. 2562 เวลา 04:40 น.

Views

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ฤดูร้อนในปีนี้จะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ และสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งปีนี้คาดการณ์ว่าอากาศจะร้อนมากกว่าปีที่แล้ว 1 ถึง 2 องศาเซลเซียส และ จะปกคลุมในหลายพื้นที่

โดยคาดการณ์ว่า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีอากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุดในตอนกลางวัน 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป ในบางช่วงของเดือนมีนาคมและเมษายน และอุณหภูมิสูงสุดในปีนี้จะทำลายสถิติอากาศร้อนของประเทศไทยในปีที่แล้ว แต่ไม่ทำลายสถิติสูงสุดมากถึง 44.6 องศาเซลเซียส ซึ่งถูกบันทึกไว้ ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2559 ขณะปีที่แล้วอากาศร้อนสูงสุดในพื้นที่ 4 จังหวัดของภาคเหนือ โดยมีอุณหภูมิสูงถึง 43 องศาเซลเซียส โดยในปีนี้คาดว่าจะร้อนที่สุดจำนวน 7 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก นครสวรรค์ และกาญจนบุรี

ภาคใต้จะมีอากาศร้อนหลายพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 38 ถึง 39 องศาเซลเซียส บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ยะลา กระบี่ ตรัง และสตูล และตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนจะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันตกของภาคกับมีฝนหนักถึงหนักมาก คลื่นลม ในทะเลอันดามันจะแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2 ถึง 3 เมตร และในช่วงนี้อาจมีการก่อตัวของพายุไซโคลน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อลักษณะอากาศของภาคใต้

ประชาชนสามารถติดตามรายละเอียดการคาดการณ์ฤดูร้อนของประเทศไทยปี 2562 และติดตามสถานการณ์ประจำวันได้จากเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถสอบถามสภาพอากาศจากนักอุตุนิยมวิทยาได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

Tag : สนามข่าว 7 สี ฤดูร้อน หน้าร้อน