แพทย์เตือนบริโภคจักจั่นดิบเสี่ยงอาหารเป็นพิษ

วันที่ 17 ก.พ. 2562 เวลา 04:40 น.

Views

ชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลหนองภัยศูนย์ ตำบลกุดจิก และตำบลนาคำไฮ อำเภอเมือง มีอาการป่วย ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง ถ่ายเหลว เนื่องจากกินจักจั่น จนต้องนำส่งโรงพยาบาล ซึ่งพบผู้ป่วยหลายรายในระยะเวลาใกล้เคียงกัน และยังมีผู้ป่วยที่ไม่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล เพราะมีอาการเล็กน้อยและรักษาอาการได้ถูกวิธี

จากการสอบถามชาวบ้านพบว่า มีผู้ป่วยนำจักจั่นมาปรุงเป็นอาหารหลายครัวเรือน ทั้งแบบดิบ และแบบสุก เนื่องจากเป็นที่นิยม เพราะเป็นของป่าหายาก อีกทั้งราคาแพง พอมีพ่อค้าเร่นำเข้ามาขายในหมู่บ้านราคาขีดละ 60 บาท ชาวบ้านจึงรีบซื้อมาปรุงอาหาร

นางรัชนี พวงพันธุ์ อายุ 54 ปี เล่าว่า ได้ซื้อจักจั่นจากพ่อค้าเร่ต่างถิ่นในราคาขีดละ 60 บาท จากนั้นก็นำไปประกอบอาหาร ด้วยการปรุงสุก  แม้ว่าตนเองจะทำสุกแล้วก็ยังมีอาการคลื่นไส้ ปวดศีรษะ และอาเจียน จึงรีบทานยาแก้แพ้ จากนั้นก็รีบไปโรงพยาบาล กระทั่งอาการดีขึ้นจึงกลับบ้าน ส่วนคนกินจักจั่นดิบๆ กลับอาการแย่กว่า

แพทย์หญิง รื่นฤดี ศรีบุญไทย อายุรแพทย์โรงพยาบาลหนองบัวลำภู ฝากเตือนไปยังประชาชนที่กินจักจั่นดิบ ว่ามีคนไข้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก จากภาวะอาหารเป็นพิษ

นอกจากนี้แพทย์ยังแนะนำให้ชาวบ้านสังเกตอาการด้วยตนเอง หลังจากที่รับเชื้อเข้าไปแล้ว จะมีอาการภายใน 6 ชั่วโมง เพราะช่วงนี้อากาศร้อน มีโอกาสที่จะมีสารพิษปนเปื้อนมากับอาหารค่อนข้างมาก หากแก้ปัญหาได้ทันอาการก็จะไม่รุนแรง

Tag : สนามข่าว 7 สี