รายงานพิเศษ : เรือรบสหรัฐฯ พิทักษ์น่านน้ำทั่วโลก

วันที่ 17 ก.พ. 2562 เวลา 11:25 น.

Views

เรือรบของสหรัฐอเมริกาที่เราจะพาไปชมกันในวันนี้ มีชื่อว่า ยูเอสเอส จอห์น ซี สเตนนิส (USS John C. Stennis) เรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่ที่นำชื่อของ นายจอห์น ซี สเตนนิส อดีตวุฒิสมาชิกผู้ล่วงลับ ซึ่งได้ฉายาว่าเป็นบิดาแห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ยุคใหม่ มาใช้ในการตั้งชื่อเรือลำนี้ที่สร้างขึ้นในปี 2536 ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ มีขนาดความยาว 333 เมตร กว้าง 78 เมตร มีทั้งหมด 18 ชั้น สามารถบรรทุกลูกเรือได้ราว 5,100 นาย รวมทั้งเครื่องบินรบ และอากาศยานอื่น ๆ ได้มากถึง 70 ลำ พร้อมบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบินรบ ได้มากถึง 11.3 ล้านลิตร

โดยความพิเศษของเรือรบลำนี้คือ การผลิตขีปนาวุธให้กับเครื่องบินรบได้เองหากจำเป็น ส่วนความรุนแรงของขีปนาวุธก็ขึ้นอยู่กับว่าภารกิจนั้น ต้องการพลังทำลายล้างในวงกว้างเพียงใด ซึ่งภารกิจหลักของเรือรบยูเอสเอส จอห์น ซี สเตนนิส คือการตรวจตราความเรียบร้อยของน่านน้ำทั่วโลก ให้เป็นไปตามกฎหมายของน่านน้ำสากล

อย่างไรก็ตาม แม้เรือรบลำนี้จะมุ่งเน้นภารกิจในการรักษาความสงบเรียบร้อยในท้องทะเล แต่หากถูกรุกรานจากศัตรูก็พร้อมที่จะตอบโต้กลับด้วยขีปนาวุธและอุปกรณ์ตรวจจับที่ทันสมัย ที่สามารถจะทำลายศัตรูให้ราบคาบได้เช่นกัน

Tag : รอบรั้วรอบโลก เรือรบสหรัฐ เรือรบ ยูเอสเอส จอห์น ซี สเตนนิส เรือรบ ยูเอสเอส จอห์น ซี สเตนนิส USS John C Stennis