ตลิ่งริ่มแม่น้ำลพบุรีทรุด ศาลาเอนกประสงค์พังถล่มทั้งหลัง

วันที่ 17 ก.พ. 2562 เวลา 14:00 น.

Views

วันที่ 17 ก.พ.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเกิดเหตุศาลาเอนกประสงค์ ของวัดต้นสะตือ ต.ขยาย อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา พังถล่มลงไปในแม่น้ำลพบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบชาวบ้านพระสงฆ์จำนวนมากกำลุงมุงดูสภาพของศาลาเอนกประสงค์ขนาดใหญ่ทีติดกับกุฎิพระสงฆ์ พังถล่มลงไปในแม่น้ำลพบุรีครึ่งหลัง  ตัวพื้นศาลาเอนกประสงค์ทรุดตัวลงไปในแม่น้ำลพบุรีประมาณ10 เมตร นอกจากนี้ยังพบว่าเขื่อนของวัดที่กำลังก่อสร้างระยะทางยาวประมาณ 80 เมตรพังเสียหาย  ศาลาท่าน้ำทรงไทยจุดที่ให้บริการให้อาหารปลาของวัดจมหายไป เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันอำเภอบางปะหัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันอบต.ขยาย เข้ามาตรวจสอบความเสียหายพร้อมปิดกั้นพื้นที่อันตรายห้ามเข้าไปในบริเวณที่เกิดเหตุ

พระณัฐพล กูลเสือ อายุ 25 ปี (ห่มจีวร) พระลูกวัดต้นสะตือ เปิดเผยว่าเมื่อเวลาประมาณ 0.30 น.ศาลาทรงไทยริมแม่น้ำนอกแนวเขื่อนทรุดตัวพังลงไป จากนั้นเวลาประมาณ 01.00 น.ได้ยินเสียงโครงหลังคาศาลาเอนกประสงค์ ดังพรึบๆ  จากนั้นตัวศาลาพังครืนลงไปทั้งหลัง  ท่านเจ้าอาวาสได้ประกาศเสียงตามสายปลุกพระและชาวบ้านให้มาช่วยกันขนข้าวของ ที่เก็บอยู่ใกล้กับศาลาออกทั้งหมด ก่อนที่จะได้รับความเสียหายทั้งหมด

ด้านพระปลัดเพลิน วิสุทโธ พระลูกวัดต้นสะตือ และ เลขารองเจ้าคณะอำเภอบางปะหัน กล่าวว่า ศาลาอเนกประสงค์นี้สร้างมาได้ประมาณ 1 ปี  ส่วนตัวเขื่อนอยู่ระหว่างการสร้าง  ก่อนหน้าที่จะมาเกิดเหตุ ระดับน้ำในแม่น้ำลพบุรีลดตัวลงอย่างมาก  ในเบื้องต้นสาเหตุน่าจะเกิดจากการที่น้ำระดับลงจนทำให้ตลิ่งเกิดการทรุดตัวดึงเอาตลิ่งพังลงไปทั้งหลัง ต้องรอให้ผุ้เชี่ยวชาญเข้ามาสำรวจเพื่อสาเหตุอีกครั้ง

ในขณะนี้ทางเจ้าอาวาสจะต้องเร่งรื้อถอนโครงสร้างหลังคาออกก่อน ที่จะมีการทรุดตัวของดินอีก ซึ่งก็ต้องเร่งบอกบุญไปยังผู้มีจิตรศรัทธา ที่มีรถเครน มาช่วยพยุงหลังคาเพื่อทำการรื้อถอน เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย

Tag : ตลิ่งทรุด ศาลาทรงไทยวัดถล่ม พระนครศรีอยุธยา วัดต้นสะตือ