อนุวัตจัดให้ : ฟูจิครบุรี - ลาบปู จ.นครราชสีมา

วันที่ 18 ก.พ. 2562 เวลา 06:59 น.

Views

อยากไปเที่ยวถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิ ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปเที่ยวภูเขาไฟครบุรี จะหน้าตาเหมือนที่ญี่ปุ่นหรือไม่ และมีกิจกรรมอะไรน่าสนุก ติดตาม อนุวัตจัดให้

โอ้โฮ้ ทำไมปูนาถึงเยอะขนาดนี้ แล้วชาวบ้านเค้าจับพวกมันไปทำอะไรกัน ตาม อนุวัตจัดให้ ไปดูกันดีกว่า

หัวค่ำชาวบ้านบ้านจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา พาผมออกนาไปจับปูนาช่วงกลางคืน ปูช่วงนี้จะอร่อย มันเยอะ ชาวบ้านจึงนิยมออกมาหากัน

วิธีการของชาวบ้านง่ายมาก พวกเขาจะไปตามนาที่เพิ่งปล่อยน้ำเข้า เพื่อเตรียมทำนา ปูซึ่งขุดรูหลบภัยในช่วงหน้าร้อน เมื่อน้ำท่วมรูก็จะออกมา ชาวบ้านที่ออกมาก่อนหน้านี้ได้ไปเยอะแล้ว

ไม่เยอะของชาวบ้าน แต่มากสำหรับผม มาถึงขนาดนี้ไม่ลองจับ ถือไม่ใช่อนุวัตจัดให้ ชาวบ้านพาผมเดินไปตามคันนา ตาต้องสังเกตุดี ๆ เจ้าปูจะหลบอยู่ในน้ำ คุณผู้ชมดูสิ แทบมองไม่เห็น

อ้าว จับไม่ได้ซะงั้น ตาต้องดี ปากต้องเงียบ เสียงต้องเบา มือต้องไว นี่ได้แล้ว แต่ละคนตอนนี้ได้ปูกันแล้ว แต่จับดี ๆ ระวังปูน้อยหนีบมือ

ชาวบ้านก็ต้องทนเจ็บเพื่อให้ ช่างภาพ ชวันต์ คำหอม เก็บภาพ ตามคันนาหาเห็นรูปูนา ก็ใช้เท้าเหยียบย้ำด้านข้าง ไม่นานปูก็จะออกมา

ผ่านไปครึ่งชั่วโมงมาดูผลงานการจับปูนาของชาวบ้านบ้านจระเข้หิน ได้เยอะมาก ปูที่ได้ชาวบ้านเขาจะนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนูพิเศษ ที่จะทำช่วงเช้าคือ ลาบปู ปูเอามาทำลาบได้ด้วยเหรอ ต้องติดตาม

05.00 น. ก่อนไปทำเมนูปู พาคุณผู้ชมไปเที่ยวภูเขาไฟฟูจิครบุรี อยู่ที่วัดตลิ่งชัน บ้านตลิ่งชัน ฟ้าเริ่มแดงแล้ว เผยให้เห็นเขาจอมทอง ซึ่งดูจากมุมนี้จะคล้ายภูเขาไฟฟูจิ ชาวบ้านจึงตั้งชื่อว่า ภูเขาไฟฟูจิครบุรี จากวัดตลิ่งชัน ถือเป็นมุมถ่ายภาพที่สวยอีกจุดหนึ่ง

กลับมาดูเมนูอาหารเช้าวันนี้ ลาบปู อาหารที่ชาวบ้านนิยมทานกัน เขาทำกันยังไง นำปูมาล้างทำความสะอาด ตำให้ละเอียด นำปูที่ตำใส่น้ำ กรองเอากระดองออก จากนั้นกระดองรอบที่สองก็นำมาตำเพื่อให้ได้เนื้อปูเยอะขึ้น ไม่น่าเชื่อ ปูที่คิดว่าเนื้อน้อย พอกรองออกมาก็มีเนื้อเหมือนกัน จังหวะที่ผมตำชาวบ้านก็ทำเครื่องลาบ นำปูที่กรองไปต้มจนสุก จากนั้นใส่เครื่องลาบลงไป รสค่อนข้างจัดจ้าน ใส่พริกเยอะหน่อย ขาดไม่ได้ก็คือ น้ำปลาร้า รสชาตินัวทีเดียว ใส่ข้าวคั่วตามลงไป แค่นี้ก็ได้ลาบปูรสชาติจัดจ้าน

ชาวบ้านกลัวจะมาไม่ถึงโคราช จัดตำปลาร้าครกใหญ่ พริกยกสวนให้อีกหนึ่งครก กินกับผักสด เป็นตำแซ่บ น้ำลายไหลไปตาม ๆ กัน

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ภูเขาไฟครบุรี ฟูจิครบุรี ลาบปู ปูนา