เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : ตั้งข้อสงสัย นายกฯ ลงพื้นที่ เอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองหรือไม่

วันที่ 18 ก.พ. 2562 เวลา 07:00 น.

Views

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายพรรคลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางข้อสงสัยว่า การลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีจะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองใดหรือไม่ จึงเรียกร้อง กกต. ตรวจสอบอย่างเร่งด่วน

บรรยากาศการลงพื้นที่หาเสียงในช่วงสุดสัปดาห์เป็นไปอย่างคึกคัก หลายพรรคเร่งลงพื้นที่พบปะกับประชาชน โดยที่ตลาดนัดจตุจักร นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียง พบปะกับประชาชนพ่อค้าแม่ค้าในตลาดนัด พร้อมยอมรับว่าได้เลื่อนกำหนดการลงพื้นที่ เป็นคนละวันกับนายกรัฐมนตรีเพื่อหลีกเลี่ยงข้อครหาว่าได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง และมีเจ้าหน้าที่รัฐเอื้อประโยชน์ช่วยผู้สมัคร ทั้งนี้ ย้ำว่านโยบายของพรรค เน้นทำการเมืองแบบสร้างสรรค์ ไม่โจมตีพรรคการเมืองอื่น และไม่เคยลอกนโยบายใคร ส่วนที่มีผู้ยื่นร้องให้ตรวจสอบคุณสมบัติของพลเอกประยุทธ์นั้น ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี และเมื่อผลการตรวจสอบออกมาแล้วทุกฝ่ายก็ต้องยอมรับ

แกนนำพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ กกต. ตรวจสอบการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี ว่าเป็นเอื้อประโยชน์ ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง และขัดต่อกฎหมายหรือไม่ โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่ควงบุตรชาย และบุตรสาว ลงพื้นที่หาเสียงย่านสยามสแควร์ เสนอนโยบายสร้างนักธุรกิจมือใหม่ ยอมรับว่าทำงานการเมืองมา 27 ปี ไม่เคยพบการเอารัดเอาเปรียบมากเช่นนี้มาก่อน

ขณะที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ก็ลงพื้นที่ย่านฝั่งธนฯ และขึ้นเวทีปราศรัยพร้อม ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง ชูนโยบายแก้ไขปัญหายาเสพติดฝั่งธนบุรีให้หมดไป
   
พรรคพลังท้องถิ่นไท ลงพื้นที่หาเสียงตลาดบางแค มั่นใจคะแนนสูสี พอจะมีลุ้นสู้กับพรรคอื่น ๆ และเชื่อว่าประชาชนตื่นตัวอยากออกไปเลือกตั้ง เพราะอัดอั้นมาหลายปีแล้ว โดยพรรคเน้นนโยบายเรื่องการแก้ไขปัญหาการทุจริต และการคืนอำนาจให้กับประชาชนทุกท้องถิ่นโดยตรง

เช่นเดียวกับ พรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี ช่วยผู้สมัครของพรรคหาเสียง มั่นใจว่าพรรคจะสามารถปักธงในจังหวัดสิงห์บุรีได้อย่างแน่นอน แม้จะเป็นพรรคน้องใหม่ก็ตาม

ด้านพรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่เขตจอมทอง และบึงกุ่ม ประกาศพร้อมแก้ปัญหาปากท้องประชาชน หลังลงพื้นที่หลายแห่ง พบว่าประชาชนบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าเศรษฐกิจย่ำแย่ ทั้งนี้ เชื่อว่าหากได้ที่นั่งในสภาประมาณ 130 ที่นั่ง ก็สามารถเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว และมั่นใจการลาออกจากพรรคของนายวิชัย ล้ำสุทธิ อดีต สส.ระยอง จะไม่ส่งผลกระทบต่อพรรค

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังกล่าวถึงปัญหาเรื่องร่างระราชบัญญัติข้าวฯ ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช.ว่า ร่างดังกล่าวเกี่ยวข้องกับกรตัดสินใจเชิงนโยบาย ดังนั้น สนช.ควรชะลอการพิจารณากฎหมายดังกล่าวออกไปก่อน และให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้ตัดสินใจ

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องร่างกฎหมายนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้ชี้แจงรายละเอียดของเนื้อหาแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน โดยยืนยันมีกลไกในการควบคุมการผลิตและจำหน่ายข้าวเปลือกอย่างเป็นธรรม และชาวนาสามารถพัฒนาพันธุ์ข้าวไว้ใช้เองได้ โดยไม่มีความผิด แต่หากจะนำไปขายต้องขอขึ้นทะเบียนกับกรมการข้าวก่อน ทั้งนี้ รัฐบาลเตือนด้วยว่า หากใครแชร์ข้อมูลที่บิดเบือน ก็อาจข่ายกระทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 หาเสียง ประยุทธ์ จันทร์โอชา