พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังดับไฟป่าเขาท่าทราย ขยายวงกว้างกว่า 500 ไร่

วันที่ 18 ก.พ. 2562 เวลา 07:02 น.

Views

เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดเหตุไฟป่าบนเขาท่าทราย ในอำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระดมกำลังดับเพลิงที่ลุกไหม้ป่า โดยมีพื้นที่ป่าถูกเพลิงไหม้ไปแล้วกว่า 500 ไร่ และคาดว่าตลอดทั้งวันนี้เจ้าหน้าที่เกิดขึ้นไปดับไฟป่าอีกรอบ  

อาสาสมัครดับไฟป่าในตำบลเสมอโคน อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก จำนวน 30 นาย ช่วยกันดับไฟป่าบนเขาท่าทราย หลังเพลิงลุกไหม้ป่าอย่างรุนแรง และลุกลามขยายวงกว้างกว่า 500 ไร่ โดยขณะเข้าดับเพลิงมีกระแสลมแรงโหมเพลิงให้ลุกลามป่าอย่างต่อเนื่อง ทำให้การปฎิบัติการดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก

กระทั่งเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องถอนกำลังชั่วคราว เนื่องจากถูกเปลวเพลิงลุกลามโอบล้อม เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย โดยสาเหตุน่าจะเกิดจากชาวบ้านลักลอบเผาป่าบริเวณเชิงเขาใกล้พื้นที่หมู่บ้านเพื่อหาของป่า จากนั้นกระแสลมทำให้เพลิงลุกลามขึ้นไปบนภูเขา และเป็นอุปสรรคต่อการดับเพลิง เนื่องจากบริเวณที่เพลิงลุกไหม้มีสภาพเป็นพื้นที่ลาดชัน  

วันนี้เจ้าหน้าที่จะระดมกำลังขึ้นไปดับเพลิงอีกรอบ พร้อมกับประเมินสถานการณ์ ซึ่งหากสถานการณ์รุนแรงขึ้น มีความเป็นไปได้ว่าเจ้าหน้าที่จะต้องใช้เวลาดับเพลิงอย่างน้อย 2-3 วัน แต่ถ้าหากสถานการณ์ไม่รุนแรงคาดว่าจะสามารถดับไฟป่าให้แล้วเสร็จภายในวันนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี ไฟป่าเขาท่าทราย ไฟป่า เขาท่าทราย ดับไฟป่า