เด็กพิเรนทร์จุดไฟเผาขยะเล่น ลามไหม้ป่าหน้ารพ.บุรีรัมย์

วันที่ 18 ก.พ. 2562 เวลา 08:06 น.

Views

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 62 ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจเมืองบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้ป่าบริเวณริมทางรถไฟ หน้าโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ในเขตเทศบาลเมือง จึงได้ประสานรถดับเพลิงมูลนิธิสว่างจรรยาธรรม และเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เข้าระงับเหตุเพลิงไหม้ป่าอย่างเร่งด่วน

ที่เกิดเหตุพบชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้า ชุมชนริมทางรถไฟต่างแตกตื่นพากันขนข้าวของทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่นอน และทรัพย์สินมีค่าออกมากองไว้หน้าบ้าน พร้อมทั้งได้ช่วยกันนำภาชนะต่างๆ ตักน้ำไปสาดเพื่อดับไฟ แต่ก็ไม่เป็นผลเนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง และมีลมกระโชกแรง ทำให้เพลิงลุกลามไหม้หญ้าและป่าบริเวณดังกล่าวอย่างรวดเร็ว   จากนั้นหน่วยกู้ภัย และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาล ก็ได้เร่งระดมฉีดน้ำเพื่อดับไฟไม่ให้ลุกลามไหม้บ้านเรือน และร้านค้า ที่อาศัยอยู่ชุมชนริมทางรถไฟใกล้จุดเกิดเหตุมากกว่า 10 ครัวเรือน โดยใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดเพลิงไว้ได้ 

จากการสอบถามชาวบ้านที่อาศัยอยู่ชุมชนริมทางรถไฟ บอกว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นเด็กประมาณ 3-4 คน จุดไฟเผาหญ้าและขยะเล่น จากนั้นก็เกิดไฟลุกลามไหม้ป่าริมทางรถไฟเป็นวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันนำภาชนะตักน้ำไปสาดดับไฟ แต่ก็ไม่เป็นผลเนื่องจากสภาพอากาศแห้งแล้ง และมีลมแรง จนเกิดลุกลามไหม้ป่าอย่างรวดเร็วชาวบ้านเกรงจะไหม้บ้าน จึงพากันเก็บข้าวของออกมาไว้นอกบ้าน โชคดีที่เจ้าหน้าที่มาดับไฟไว้ได้ทัน  จากเหตุการณ์ครั้งนี้ก็อยากให้เป็นอุทาหรณ์แก่ผู้ปกครอง ควรจะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด  เพื่อจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกเพราะครั้งหน้าอาจจะไม่โชคดีแบบนี้

Tag : เด็กพิเรนทร์ เผาขยะ บุรีรัมย์