ธปท.หวั่นสินเชื่อรถยนต์พุ่งสูงสุดในรอบ 6 ปี

วันที่ 18 ก.พ. 2562 เวลา 04:31 น.

Views

นายสมชาย เลิศลาภวศิน ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยว่าในเดือนหน้าจะส่งผู้ตรวจฯ เข้าตรวจสอบรายละเอียดการปล่อยสินเชื่อรถยนต์ อาทิ แนวทางพิจารณาขีดความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้, การบริหารความเสี่ยง เพื่อกำหนดแนวทางกำกับดูแลให้ชัดเจนหลังว่าพบยอดหนี้เสีย หรือ NPL ปี 2561 เพิ่มสูงขึ้นถึง 1.66% ขณะที่ยอดหนี้คงค้างอยู่ที่ 1 ล้านล้านบาทขยายตัว 12.6% สูงที่สุดหากเทียบกับสินเชื่ออุปโภค-บริโภคอื่นๆ

ส่วนการเติบโตของสินเชื่อรถยนต์ในปี 2561 ซึ่งอยู่ที่ 12.6% ซึ่งเป็นการกลับมาเติบโตเป็นเลขสองหลักอีกครั้งในรอบ 6 ปี นับตั้งแต่มีมาตรการสินเชื่อรถยนต์คันแรกที่ทำให้ยอดสินเชื่อรถยนต์ เคยขยายตัวสูงถึง 39%

นอกจากนี้ ธปท.กำลังจับตาการปล่อยสินเชื่อบ้าน หลังพบว่า ยอดปล่อยสินเชื่อในปีที่แล้วพุ่งสูงสุดในรอบ 4 ปี หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 57,000 ล้านบาท ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการเร่งการปล่อยสินเชื่อ ก่อนที่ ธปท.จะประกาศบังคับใช้มาตรการคุมสินเชื่อด้วยการเพิ่มเงินดาวน์ ในเดือนเมษายนนี้

ขณะที่ผู้ประกอบการภาคอสังหาริมทรัพย์ คาดว่า มาตรการดังกล่าวจะกระทบ การตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียม มากกว่าที่อยู่อาศัยประเภทอื่น โดยปีนี้ ผู้ประกอบการยังคงแข่งขันกันอย่างรุนแรงด้วยการเปิดโครงการใหม่ๆ ที่ใกล้ระบบขนส่งสาธารณะ และยังประเมินว่า ธุรกิจจะเติบโตได้ 20-30 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากสัญญาณเศรษฐกิจ และสถานการณ์ทางการเมืองค่อนข้างดี