ไฟป่าภาคเหนือ ยังลุกไหม้

วันที่ 18 ก.พ. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

หลังเกิดไฟป่าลุกไหม้ บนเขาท่าทราบ หมู่ 1 บ้านชะลาด ตำบลสมอโคน อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก เขตรอยต่อบ้านวังม่วง และได้ลุกลามขึ้นไปยังป่าบนภูเขาสูง เจ้าหน้าที่ และอาสาดับไฟป่า ระดมกำลังขึ้นไปดับไฟป่า แต่เนื่องจากมีกระแสลมแรง ทำให้การดับไฟทำได้ยาก จึงมีพื้นที่ป่าเสียหาย ประมาณ 1,000ไร่

ส่วนไฟป่าบนภูเขา บ้านแม่พะยวบ จังหวัดตาก เครือข่ายอาสาสมัครจำนวน 2 หมู่บ้าน เร่งเดินเท้าขึ้นภูเขา ไปดับไฟป่า โดยคาดว่า จะใช้เวลาประมาณ2 วัน จึงจะสามารถดับไฟป่าได้ แต่ก็ทำให้มีกลุ่มควันไฟสะสมปกคลุมเพิ่มขึ้นอีก

เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย และเจ้าหน้าที่แขวงบ่อแก้ว แขวงไชยบุรี สปป.ลาว ร่วมกันทำแนวกันไฟป่า ในพื้นที่ป่าสองแผ่นดิน บริเวณสันเขายอดภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย เพื่อช่วยป้องกันปัญหาไฟป่า และรักษาสภาพแวดล้อมของพื้นที่ป่าอันอุดมสมบูรณ์ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่า จังหวัดลำปาง จัดกำลังออกลาดตระเวน ในพื้นที่รอยต่อดอยพระบาท และดอยม่อนพญาแซ่ รวมทั้งเฝ้าระวังผู้ที่อาจจะลักลอบเข้าไปจุดไฟเผาป่า เพื่อล่าสัตว์ ซึ่งจะส่งทำให้พื้นที่ป่าเสียหาย และเกิดกลุ่มควันไฟ รวมทั้งฝุ่นละออง ที่วันนี้คุณภาพอากาศดีขึ้น อาจจะกลับมาได้อีก กระทบต่อสุขภาพของประชาชน

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่ภาคเหนือคุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีมากถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5ตรวจพบค่าระหว่าง 23-53 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐาน อยู่เพียงจังหวัดเดียว ที่ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองลำพูน ส่วนพื้นที่ภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ที่จังหวัดขอนแก่น คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลาง