สภาพัฒน์ฯ ชี้เศรษฐกิจปี 2561 โตสูงสุดในรอบ 6 ปี

วันที่ 18 ก.พ. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ฯ แถลงสรุปภาวะเศรษฐกิจไทย ปี 2561 ว่า เติบโต 4.1% จากการใช้จ่ายและการลงทุนของภาคเอกชน ที่ขยายตัวสูงที่สุดถึง 4.6% และ 3.9% ส่วนการส่งออกขยายตัว 7.7 % 

ขณะที่ การท่องเที่ยวไทยปีผ่านมา ประเทศไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 38.2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 7.5% มีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 9% เป็นมูลค่ากว่า 3 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2 ล้านล้านบาท และจากนักท่องเที่ยวไทย 1 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้ สภาพัฒน์ฯ ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโตได้ 4% จากการใช้จ่ายภาคครัวเรือน และการลงทุนของภาคเอกชน รวมทั้งการเบิกจ่ายโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ ส่วนการท่องเที่ยว ถ้าสามารถกลับมาเติบโตได้ตามปกติ จะเป็นแรงสนับสนุนที่ดีต่อเศรษฐกิจไทยปีนี้

โดยเศรษฐกิจไทยยังมีปัจจัยที่ต้องระมัดระวังในเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน และการเลือกตั้งของไทยในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ซึ่งคาดว่าเศรษฐกิจปีนี้จะเริ่มเติบโตอย่างชัดเจนในไตรมาสที่ 3 และ 4 หลังจากมีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ส่วนการส่งออกคาดว่าจะเติบโตได้เกือบ 5%

ทั้งนี้ หลายพื้นที่ของไทยที่ประสบกับปัญหาภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อการจับจ่ายใช้ของประชาชน และผู้ค้าขนาดเล็ก สภาพัฒน์ฯ ยังไม่มีการนำเรื่องนี้ มาเป็นปัจจัยประเมินว่าเป็นความเสี่ยงของเศรษฐกิจไทย เพราะขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว และประชาชนส่วนใหญ่ก็ใช้ชีวิตตามปกติ

Tag : เศรษฐกิจปี 2561