2 พรรคใหญ่ ขอให้ กกต. สอบพรรคพลังประชารัฐเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค

วันที่ 18 ก.พ. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

โดยวันนี้มีการเคลื่อนไหวจาก 2 พรรค คือ ไทยรักษาชาติ กับเสรีรวมไทย ในประเด็นเดียวกัน คือ ขอให้ กกต. สอบพรรคพลังประชารัฐเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค เริ่มที่คุณเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ จากไทยรักษาชาติ ระบุมี 3 กรณีเข้าข่ายยุบพลังประชารัฐ คือ กรณีคุณอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรคก่อนเป็นสมาชิกพรรค การจัดงานระดมทุนที่มีเจ้าหน้าที่รัฐ หน่วยงานรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง และการเสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

เช่นเดียวกับคุณเสรีพิศุทธ์  เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ที่โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า 11.30 น. จะไปยื่นให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ เพราะเห็นว่าการเสนอชื่อพลเอกประยุทธ์ เข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ด้านพรรคไทยรักษาชาติ ที่อยู่ระหว่างการเตรียมยกร่างคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาคดียุบพรรคต่อศาลรัฐธรรมนูญ ก็ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดกับสาธารณะ เนื่องจากเป็นประเด็นละเอียดอ่อน โดยสงวนสิทธิ์สู้คดีในศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น

ล่าสุดมีเรื่องร้อนๆ เกี่ยวกับการหาเสียง เมื่อผู้บัญชาการทหารบกตำหนิบางพรรคที่หาเสียงพาดพิงเบื้องสูง โดยบอกขอให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน 

ท่าน ผบ.ทบ.พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ให้ความเห็นเรื่องนี้หลังเป็นประธานงานวันสถาปนา กอ.รมน.ครบ 11 ปี โดยพูดถึงการหาเสียงของบางพรรคการเมืองที่พาดพิงเบื้องสูงว่าให้ไปฟังเพลง "หนักแผ่นดิน" พร้อมปฏิเสธแสดงความคิดเห็นประเด็นที่พรรคการเมืองชูนโยบายตัดงบกระทรวงกลาโหม 10 เปอร์เซ็นต์หรือประมาณ 20,000 ล้านบาทต่อปีด้วย

ขณะที่หลายพรรคยังเดินหน้าหาเสียงอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อคืนเสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ปราศรัยที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ชูนโยบายทลายทุกข้อจำกัด ลดอำนาจรัฐ เพื่อปากท้องประชาชนเอาระบบ Profit sharing ไปใช้กับยางให้รัฐเข้าไปดูแลการแบ่งปันกำไรจากนายทุน กลับมาสู่เกษตรกร และวันนี้ยังลงพื้นที่พบปะประชาชนในพื้นที่ภาคใต้เป็นวันที่ 2 ด้วย

ช่วงเช้าวันนี้อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมผู้สมัครเดินแจกแผ่นพับแนะนำนโยบาย "แก้จน สร้างคน สร้างชาติ" ของประชาธิปัตย์ให้กับประชาชน เพื่อขอคะแนนสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์

ด้านพรรคเพื่อไทย แกนนำคนสำคัญก็ลงพื้นที่ จังหวัดอุบลราชธานี ย้ำนโยบายทำได้จริง ขอโอกาสกลับมาแก้ปัญหาให้คนไทยอีกครั้ง โดยเฉพาะนโยบายทำให้ราคาพืชผลทางการเกษตรมีราคาดีขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 30 ภายใน 6 เดือน

Tag : พรรคพลังประชารัฐ เจาะสนามเลือกตั้ง