โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นอุบ"ชินโสะ อาเบะ"คือผู้เสนอชื่อ"โดนัลด์ ทรัมป์"ลุ้นรางวัลโนเบลสันติภาพปี 2018

วันที่ 18 ก.พ. 2562 เวลา 14:51 น.

Views

โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นปฏิเสธที่จะให้ความเห็น กรณีรายงานข่าวนาย ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น คือผู้เสนอชื่อนาย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯลุ้นรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปี 2018 แต่ยอมรับ ทรัมป์มีบทบาทสำคัญในการความพยายามปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

โยชิฮิเดะ ซุงะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกรณที่มีกระแสข่าวว่า ผู้ที่เสนอชื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯลุ้นรางวัลโนบเลสาขาสันติภาพคือนาย ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เพราะธรรมเนียมปฏิบัติของคณะกรรมการคัดเลือกผู้รับรางวัลโนเบลตลอด  50  ปีที่ผ่านมา จะไม่มีการเปิดเผยว่าใครอยู่เบื้องหลังการเสนอชื่อผู้ที่พลาดรางวัล

อย่างไรก็ตามโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น ยอมรับว่า ประธานาธิบดี ทรัมป์ ได้รับการยกย่องจากญี่ปุ่น ในฐานะที่มีบทบาทสำคัญในการผลักดันข้อตกลงเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ สหรัฐฯยังร่วมมือกับญี่ปุ่นอย่างเต็มที่เรื่องการขจัดอาวุธนิวเคลียร์และปัญหาทางการเกาหลีเหนือลักพาตัวชาวญี่ปุ่น

หนังสือพิมพ์ อาซาฮี ชิมบุน ฉบับวานนี้มีรายงานข่าวว่า ก่อนหน้านั้น ทางทำเนียบขาวขอร้องอย่างไม่เป็นทางการให้นาย ชินโสะ อาเบะ เสนอชื่อประธานาธิบดี ทรัมป์ ลุ้นรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2018 แต่คณะกรรมการคัดเลือกรางวัลโนเบลไม่ได้มอบรางวัลให้ ทรัมป์ แต่อย่างใด

Tag : ชินโสะอาเบะ โดนัลด์ทรัมป์ โนเบล สหรัฐฯ ข่าวต่างประเทศ