สนข.เผย 21 เส้นทาง กทม.รถติดหนักสุด-ก่อมลพิษ

วันที่ 18 ก.พ. 2562 เวลา 20:07 น.

Views

สนข. เตรียมเสนอแผนแก้ปัญหาจราจร หวังลดมลพิษทางอากาศ หลังพบว่ากรุงเทพฯ และปริมณฑล ยังคงเผชิญกับภาวะการจราจรเป็นอัมพาต รวม 21 เส้นทาง

สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. เร่งแก้ปัญหาการจราจรติดขัดอย่างหนัก หนึ่งในต้นตอของการปล่อยมลพิษทางอากาศ โดยพบว่า 21 เส้นทาง ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงเผชิญกับปัญหารถติด เผย วงแหวนรัชดาภิเษก เป็นเส้นทางที่รถติดมากที่สุดในประเทศ เพราะมีจุดตัดทางแยกถึง 28 จุด ซึ่ง สนข. ได้เสนอให้สร้างสะพาน หรืออุโมงค์ เพื่อลดปัญหา ส่วนแนวเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย เสนอให้จัดรถโดยสารระยะสั้น รับ-ส่งประชาชนไปยังระบบขนส่งสาธารณะอื่น ๆ รวมทั้งจะเร่งรัดก่อสร้างจุดจอดแล้วจร ที่สถานีรถไฟฟ้านอกเมืองอีก 10 จุด และสร้างสกายวอล์กเพิ่มเติม รวมทั้งจะเวนคืนที่ดินเอกชนขยายถนนเป็นต้น 

ซึ่ง สนข. จะนำเสนอแผนแม่บทดังกล่าว ต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมการประสานการแก้ไขปัญหาจราจร และขนส่งระยะเร่งด่วนฯ ภายในเดือนนี้

ส่วนสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร วันนี้ คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่เกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ อาทิ ริมถนนกาญจนาภิเษก อยู่ระดับสีเขียว-คุณภาพอากาศดี, ริมถนนพระราม 4, ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 จังหวัดสมุทรสาคร สีฟ้า-คุณภาพอากาศดีมาก

ด้าน คณะกรรมการควบคุมมลพิษ เรียกร้องให้ทุกภาคส่วน ควบคุมมาตรฐานเครื่องยนต์ หลังมีผลวิจัยว่า ปัญหาค่าฝุ่น PM2.5 มีแหล่งกำเนิดจากเขม่าควันเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งพื้นที่ กทม. และปริมณฑล มีการสร้างตึกสูงเพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้บดบังลม และทำให้การระบายอากาศทำได้ไม่ดีนัก

Tag : สนข สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร รถติด ถนน กทม รถติด 21 เส้นทางรถติด สถานการณ์ฝุ่น สถานการณ์ฝุ่นละออง ฝุ่นละออง PM 25 ฝุ่นละออง กทม