อนุวัตจัดให้ : วัดร่องเสือเต้น จ.เชียงราย

วันที่ 19 ก.พ. 2562 เวลา 06:57 น.

Views

วันมาฆบูชา อนุวัตจัดให้ ขอพาคุณผู้ชมเข้าวัดขอพรเสริมสิริมงคล แต่วัดที่จะพาไป นักท่องเที่ยวตั้งฉายาเรียกว่า วัดสีน้ำเงิน

ต้อนรับคุณผู้ชมกับบรรยากาศสวย ๆ วัดร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ถูกนักท่องเที่ยวพูดถึง หากมาจังหวัดเชียงรายแล้วต้องแวะไปที่วัดแห่งนี้

วันหยุดวันพระ ผมขอเข้าไปกราบสิ่งศักดิ์สิทธ์เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนจะเดินทางไปเที่ยวที่อื่น

เช้า ๆ แบบนี้ชาวบ้านชุมชนร่องเสือเต้น มาทำบุญกันตั้งแต่ช่วงเช้า นี่แค่ 07.00 น. แต่ทั้งชาวบ้านที่มาทำบุญ และนักท่องเที่ยวทยอยมากันแล้ว

ก้าวแรกที่เดินเข้ามา สิ่งที่ดูแตกต่างจากวัดทั่วไป นั่นก็คือสี วัดร่องเสือเต้น จะใช้โทนสีน้ำเงิน สีฟ้า และสีทองเป็นหลัก แตกต่างจากวัดทั่วไปที่ใช้สีขาว และสีทอง สวยงามแปลกตาตั้งแต่ทางเข้า

ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่พระอุโบสถที่สร้างขึ้นใหม่ ศิลปะแบบไทยประยุกต์ จากฝีมือการรังสรรค์ของ นายพุทธา กาบแก้ว ลูกศิษย์ของ อาจาร์ยเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ โดยเฉพาะประติมากรรมบันไดพญานาค มีความชดช้อย พริ้วไหว ลวดลายแปลกตา เป็นการนำรูปแบบผลงานของ อาจาร์ยถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ มาประยุกต์ใช้ด้วย

และเมื่อเข้ามาภายในพระอุโบสถสีน้ำเงิน จะมีผลงานจิตรกรรมภาพวาดฝาพนังเกี่ยวกับพุทธประวัติ มีสีขาวเด่นเพียงจุดเดียว นั่นคือ องค์พระประธาน พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ สูง 6.50  เมตร หน้าตักกว้าง 5 เมตร มีความสวยงาม พระเศียรบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ขณะที่ภายในบรรจุพระรอดลำพูน จำนวน 88,000 องค์

นอกจากนี้ด้านหลังวิหารมีพระพุทธรูปสีขาวปางห้ามญาติองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่

เมื่อ 80-100 ปีก่อน วัดแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของวัดร้าง สมัยก่อนยังไม่มีบ้านเรือน ทำให้มีสัตว์ป่าเยอะ โดยเฉพาะเสือ ชาวบ้านมักเห็นเสือกระโดดข้ามร่องน้ำไปมา จึงเป็นที่มาของคำว่า ร่องเสือเต้น หรือ บ้านร่องเสือเต้น  

วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพราะชาวบ้านไม่มีที่ทำบุญ เวลาไปทำบุญต้องกระจายเดินทางไปทำวัดต่าง ๆ ซึ่งไกลมาก ชาวบ้านจึงมีแนวคิดบูรณะวัดนี้ เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน

ปัจจุบันนอกจากเป็นศูนย์นรวมจิตใจของชาวบ้านแล้ว วัดร่องเสือเต้น ยังเป็นศูนย์รวมของนักท่องเที่ยวทั้งจากคนไทย และชาวต่างชาติ คนไทยไปถ่ายภาพ ส่วนชาวต่างชาติมาสัมผัสความแปลกตาของวัดสีน้ำเงิน อย่างเช่นชาวญี่ปุ่นกลุ่มนี้

วัดร่องเสือเต้น กลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของจังหวัดเชียงรายไปแล้ว มาได้ทั้งปี ถ้าจะมาถ่ายภาพสวย ๆ ต้องมาเช้า ๆ คนจะได้ไม่เยอะ

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ วัดร่องเสือเต้น วัดสีน้ำเงิน วัดร่องเสือเต้น เชียงราย