พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : ระทึก ศาลาวัดต้นสะตือพังถล่ม พบก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน

วันที่ 19 ก.พ. 2562 เวลา 06:58 น.

Views

เจ้าหน้าที่เตรียมรื้อถอนโครงสร้างศาลาเอนกประสงค์ ภายในวัดต้นสะตือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่พังถล่มลงมา หลังพบว่าก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน

นี่เป็นคลิปเหตุการณ์ขณะพระสงฆ์ในวัดต้นสะตือ ตำบลขยาย อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ออกมายืนดูศาลาเอนกประสงค์ที่กำลังพังถล่มลงไปในแม่น้ำลพบุรี เมื่อช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เปิดใจผู้บันทึกคลิปนี้ เล่าว่า รอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด หลังมาอาศัยนอนวัดเพื่อถือศีลแก้บน ต้องวิ่งหนีตายเอาชีวิตรอด เพราะจู่ ๆ ได้ยินเสียงดังสนั่น พื้นห้องสั่นสะเทือน เมื่อออกมาดูก็พบว่าศาลาค่อย ๆ พังลงไปในแม่น้ำ

เจ้าอาวาสวัด เผย ศาลาเอนกประสงค์แห่งนี้สร้างได้ประมาณ 6 เดือน จากเงินบริจากของผู้มีจิตศรัทธา เพื่อเป็นสถานที่ทำกิจกรรมทางศาสนา ที่ผ่านมาพยายามป้องกันโดยสร้างกำแพงป้องกันตลิ่งทรุด แต่ไม่คาดคิดเหตุการณ์จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อสำรวจความเสียหายพบว่าทั้งศาลาริมน้ำ โรงแสดงลิเก กำแพงที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง พังถล่มทั้งหมด แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตรายจากเหตุระทึกครั้งนี้

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ และกันให้เป็นพื้นที่อันตราย พร้อมเร่งรื้อถอนโครงสร้างศาลาออก และเร่งหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อหาทางป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายซ้ำอีก

ขั้นตอนการรื้อถอนจะนำเครนน้ำหนัก 30 ตัน ยึดโครงสร้างศาลาไว้ โดยให้ช่างผู้เชี่ยวชาญทำการรื้อถอน ซึ่งต้องทำด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากใต้พื้นคอนกรีดยังเกิดดินไหลอยู่ตลอดเวลา

เบื้องต้นพบว่าศาลาแห่งนี้ก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน จึงไม่สามารถซ่อมแซมได้ ส่วนการป้องกันระยะยาว โยธาธิการจังหวัดจะสำรวจพื้นที่ตลอดแนวริมตลิ่ง ระยะทางประมาณ 150 เมตร เพื่อของบประมาณในการก่อสร้างกำแพงป้องกันตลิ่งทรุดแบบถาวร

ในวันนี้เจ้าหน้าที่จะเข้ารื้อถอนโครงสร้างออก หากใครอยากร่วมบริจาค เพื่อสร้างศาลาเอนกประสงค์หลังใหม่ สามารถบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ชื่อบัญชีวัดต้นสะตือ สาขาบางปะหัน เลขที่บัญชี 016-032-739-236

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ศาลาวัดพังถล่ม ศาลาวัดถล่ม วัดต้นสะตือ วัดต้นสะตือ อยุธยา