เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : วาทะสุดร้อน หนักแผ่นดิน ของผู้บัญชาการทหารบก

วันที่ 19 ก.พ. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

กลายเป็นแฮชแท็กท็อปฮิตติดชาร์ต เพียงไม่กี่ชั่วโมงกับวาทะสุดร้อน #หนักแผ่นดิน ของผู้บัญชาการทหารบกที่ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงสถานการณ์การเมืองล่าสุด

พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ถามถึงสถานการณ์บ้านเมือง โดยย้อนถามว่า รู้ไหมเพลงอะไรกำลังฮิตในช่วงนี้ ก็เพลง "หนักแผ่นดิน" ไง ผู้สื่อข่าวยังได้ถามย้ำว่าหมายถึงอะไร รวมถึงประเด็นที่พรรคเพื่อไทยชูนโยบายตัดลดงบประมาณกองทัพลง 10% ด้วยหรือไม่ ซึ่ง ผู้บัญชาการทหารบก ก็ตอบย้ำว่า "ก็ให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดินไง"

เรื่องนี้ถูกนำไปถาม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กรณีหลายพรรคการเมืองชูนโยบายปรับลดงบประมาณกองทัพ เพื่อนำงบประมาณไปใช้ในการพัฒนานักธุรกิจรุ่นใหม่ โดย พลเอกประวิตร ก็แนะนำให้ไปฟังเพลงที่ผู้บัญชาการทหารบกแนะนำ

เช่นเดียวกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ตอบโต้นโยบายของพรรคการเมืองเรื่องปรับลดงบประมาณของกองทัพ และยกเลิกการเกณฑ์ทหาร โดยระบุว่า การเกณฑ์ทหารเป็นหน้าที่ของชายไทยทุกคนเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน ซึ่งจำนวนการเกณฑ์ทหารก็เป็นไปตามความพอเพียง เพราะไม่สามารถคาดได้ว่าจะเกิดสงครามขึ้นอีกหรือไม่ ซึ่งรวมถึงเครื่องมือและยุทโธปกรณ์ นอกจากนี้ ทหารยังมีไว้เพื่อสนับสนุนงานด้านอื่น ๆ ทั้งการป้องกันภัยพิบัติ ยาเสพติด และปราบของเถื่อน ไม่ได้มีไว้เพื่อต่อต้านการเมือง พร้อมย้ำอย่าหาเสียงเพียงสนุกปากโดยไม่ยึดหลักความเป็นจริง

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความเป็นห่วงวิธีคิดของผู้บัญชาการทหารบก พร้อมชี้แจงว่า นโยบายของพรรคเพื่อไทย ต้องการปรับลดงบประมาณในส่วนการจัดซื้ออาวุธที่เห็นว่าไม่มีความจำเป็นในสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ โดยให้กระทรวงกลาโหมมาช่วยกันสร้างโอกาสสร้างรายได้ให้กับคนรุ่นใหม่ พร้อมยอมรับว่าแม้ทหารและงบประมาณทหารจะมีความจำเป็นก็จริง แต่ควรใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

เช่นเดียวกับ พรรคอนาคตใหม่ โดย นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ระบุว่า การแสดงท่าทีของผู้บัญชาการทหารบก ยิ่งทำให้เห็นว่ามีความจำเป็นต้องปฏิรูปกองทัพ สร้างระบบเสนาธิการร่วม ให้รัฐบาลพลเรือนได้เข้าควบคุมกองทัพ เนื่องจากกองทัพไม่ได้วางตัวเป็นกลาง ใช้อำนาจกดดันพรรคการเมือง พร้อมเผยไม่มีใครหนักแผ่นดิน ยกเว้นงบประมาณของกองทัพที่เป็นภาระแผ่นดินมากเกินความจำเป็น

ส่วนคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อวานนี้ คณะกรรมการบริหารพรรค ได้นัดประชุมเพื่อพิจารณายกร่างคำช้แจงแก้ข้อกล่าวหา โดย ร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค ระบุว่าใกล้จะเรียบร้อยแล้ว โดยกำลังพิจารณาเรื่องพยานบุคคลและพยานเอกสาร ซึ่งจะขอเน้นการชี้แจงในชั้นศาลเท่านั้น ไม่ขอชี้แจงทั้งบนดินและใต้ดิน เกรงจะเกิดภาวะแทรกซ้อน ทั้งนี้ได้เน้นย้ำกับผู้สมัครของพรรคทั่วประเทศ ให้ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชน โดยห้ามนำประเด็นเรื่องการยุบพรรคไปพูดคุย เพราะจะถูกนำไปใช้เป็นเงื่อนไขสร้างความวุ่นวาย

ขณะที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อมีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐ จาก 3 กรณี คือ นายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรค ก่อนเป็นสมาชิกพรรค กรณีการจัดงานระดมทุนขายโต๊ะจีน และกรณีเสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในขณะที่ยังเป็นหัวหน้า คสช.

เช่นเดียวกับ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ไปยื่นร้องต่อ กกต. ให้ยุบพรรคกลังประชารัฐ เพิ่มอีก 1 ข้อหา กรณีเสนอคนที่ยึดอำนาจเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถือเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย เพราะเป็นผู้ที่ยึดอำนาจฉีกรัฐธรรมนูญปี 2550

ทางด้านพรรคพลังประชารัฐ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค เปิดเผยหลังการประชุมพรรคว่า ในระหว่างวันที่ 21 กุมภาพันธ์ - 22 มีนาคมนี้ พรรคจะเปิดแคมเปญ "30 วัน คาราวานสร้างชาติกับพลังประชารัฐ" เพื่อช่วยผู้สมัครของพรรคหาเสียงทั่วประเทศ เริ่มที่จังหวัดชัยนาท

ส่วนกรณี พลเอกประยุทธ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคจะไม่ได้ลงพื้นที่หาเสียงร่วมกับพรรค เพราะต้องรอการพิจารณาจาก กกต.ถึงแนวทางว่าทำได้หรือไม่ แต่แม้จะไม่ลงพื้นที่ เพียงแค่รับเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ก็ทำให้สมาชิกพรรคมีความฮึกเหิมแล้ว

เรื่องนี้ พลเอกประยุทธ์ ระบุว่าการลงพื้นที่ตรวจราชการช่วงนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องทางการเมือง หรือเป็นการหาเสียง ยืนยันสิ่งที่รัฐบาลทำมาหลายปี โดยเฉพาะภาคเศรษฐกิจต่างชาติให้การยอมรับ จะติดขัดเพียงที่มาของตนเองที่มาจากการรัฐประหาร ดังนั้นเมื่อมีคนสนับสนุนให้ทำหน้าที่ต่อ จึงต้องตัดสินใจเข้าสู่สนามการเมือง เพื่อมาตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชน

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เจาะสนามเลือกตั้ง เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 หนักแผ่นดิน