ยอดตกวูบ! ร้านธงฟ้าประชารัฐ หลังปรับการโอนเงินบัตรคนจน กดเงินสดได้

วันที่ 19 ก.พ. 2562 เวลา 04:30 น.

Views

นายสมเกียรติ มรรคยาธร นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ยอดขายข้าวสารบรรจุถุงในร้านธงฟ้าประชารัฐลดลง ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่รัฐบาลเปลี่ยนระบบการโอนเงินให้แก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จากเดิมต้องใช้บัตรรูดซื้อสินค้าจากร้านธงฟ้าประชารัฐเพียงอย่างเดียว เป็นสามารถกดเงินสดได้ส่วนหนึ่ง เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยมีทางเลือกในการใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มขึ้น จึงซื้อข้าวสารรับประทานลดลง

โดยจากเดิมรัฐบาลจะเติมเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้แก่ผู้มีรายได้น้อย 200 บาท และ 300 บาทต่อเดือน เพื่อให้นำไปใช้รูดซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจากร้านธงฟ้าประชารัฐ แต่ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-เมษายนนี้ ได้เปลี่ยนไปเป็นเติมเงินเพื่อใช้รูดซื้อสินค้าร้านธงฟ้าประชารัฐเดือนละ 100 บาท และโอนเงิน 100 บาท และ 200 บาท เข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในบัตรสวัสดิการฯ เพื่อให้ผู้ถือบัตรสามารถกดเงินสดไปใช้จ่ายอื่นๆ ได้ตามที่ต้องการ ส่งผลให้ร้านธงฟ้าประชารัฐที่เข้าร่วมโครงการได้รับผลกระทบ ยอดขายลดลงมาก

ขณะที่ผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ บางรายในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งไม่มีตู้ ATM ธนาคารกรุงไทยให้กดเงินสด ต้องการให้ปรับระบบกลับมาให้รูดซื้อสินค้าได้เหมือนเดิม เพราะการที่ต้องเดินทางได้กดเงินสดจากตู้ ATM ทำให้เสียค่าเดินทาง

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการร้านธงฟ้าประชารัฐคาดว่า จะส่งผลกระทบเพียงระยะสั้น เพราะการปรับการเติมเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐดังกล่าว ยังเป็นการทดลองเพียง 3 เดือน หลังจากเดือนเมษายนนี้ไปแล้ว ยอดขายน่าจะกลับมาเหมือนเดิม

Tag : ร้านธงฟ้าประชารัฐ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน