News

แนะ ผบ.ทบ.ปรับปรุงตัว จาตุรนต์ ซัด "หนักแผ่นดิน" ทำสังคมแตกแยก

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานรณรงค์หาเสียง พร้อมกับผู้สมัครระบบบัญชีรายชื่อ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงการเดินหน้าของพรรคไทยรักษาชาติ

นายจาตุรนต์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) การหาเสียงของนักการเมืองให้ตัดงบของทหารและพูดว่าให้ฟังเพลง”หนักแผ่นดิน” โดยระบุว่า ผบ.ทบ.ไม่ควรพูดแบบนี้เพราะเป็นการแสดงออกว่าไม่เป็นกลางทางการเมือง และเป็นเรื่องผิดกฎหมาย กฎระเบียบข้าราชการอย่างชัดเจน ราชการไม่สามารถทำตัวให้ไม่เป็นกลางไม่ได้ การพูดแบบนี้เท่ากับเป็นการให้ร้ายพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง แสดงให้เห็นว่าไม่มีความเข้าใจกติกาในการเลือกตั้ง

เมื่อมีการเลือกตั้ง พรรคการเมืองสามารถเสนอได้ว่าจะให้ลดหรือให้เพิ่มงบประมาณกระทรวงไหน หน่วยงานราชการนั้นๆ ไม่มีหน้าที่จะแสดงออกถึงการไม่พอใจในสิ่งที่พรรคการเมืองเสนอ เพราะหากประชาชนเลือกไปแล้วก็ต้องยอมรับ ส่วน ผบ.ทบ.เองก็มีหน้าที่ทำตามคำสั่งของรัฐบาล เพราะฉะนั้น ผบ.ทบ.ควรปรับปรุงตัวเสียใหม่ ตนไม่รู้ว่าเมื่อปี พ.ศ.2519 ที่มีการเปิดเพลงหนักแผ่นดิน มีการปลุกระดม ที่ตนต้องทนฟังกว่า 2 เดือน จนนำไปสู่การทำรัฐประหารและทำให้คนฆ่ากัน ผบ.ทบ.เข้าโรงเรียนนายร้อยแล้วหรือไม่ และไม่รู้ว่ารู้ถึงเหตุการณ์นั้นหรือไม่ การยกเพลงนี้ขึ้นมาไม่ว่าเวลาไหน เป็นการทำให้เกิดการแตกแยกและทำให้คนไทยฆ่ากันเอง

ด้านนายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ผบ.ทบ.ในฐานะประชาชน ท่านจะรักจะชอบใครนั้นเป็นสิทธิโดยชอบที่สามารถกระทำได้ เพราะทุกคนมี 1 สิทธิ 1 เสียงเท่ากัน แต่ในฐานะที่ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.อยากให้ท่านรักษาความเป็นกลาง ความสง่างาม ความน่าเชื่อถือต่อสายตาพี่น้องประชาชนไว้

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตนเชื่อที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี พูด 3 เรื่องคือ 1.พระราชพิธีสำคัญ 2.กำหนดวันเลือกตั้ง และ 3.การเป็นประธานอาเซียน แต่ 3 เรื่องนี้ไม่ควรเกิดขึ้นในช่วงที่มีคนพูดถึงการรัฐประหาร ในช่วงที่กำลังเลือกตั้ง ตนอยากให้ ผบ.ทบ.มีความพร้อม เพราะทางพรรคเองไม่ได้ต้องการเผชิญหน้ากับ ผบ.ทบ. แต่ในฐานะพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ในฐานะประชาชน ใครจะหนักแผ่นดินพูดไปพูดมาคงไม่จบ แต่การเลือกตั้ง 24 มีนาคมนี้ของประชาชนน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะการชนะคือการนำประเทศไทยไปสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และสามารถดูแลปากท้องของประชาชนได้

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ขณะไปพบพี่น้องประชาขนมีคำถามถึงงบประมาณของกระทรวงกลาโหม ว่าทำไมถึงเพิ่มขึ้นทุกปี ตนจึงอยากจะถาม ผบ.ทบ.ว่าสามารถลดสัก 10 เปอร์เซ็นต์ได้หรือไม่

นอกจากนี้ นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า พรรคไทยรักษาชาติแสดงจุดยืนไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และต้องการหยุดการสืบทอดอำนาจของ คสช. และพรรคพร้อมจะสบับสนุนคนที่มีประชาธิปไตยเป็นนายกรัฐมนตรี