พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

บุกจับเครือข่ายค้ายาเสพติดระดับผู้สั่งการ

วันที่ 19 ก.พ. 2562 เวลา 11:55 น.

Views

เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด สนธิกำลังร่วมกับตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวนภูธรภาค 5, กรมสอบสวนคดีพิเศษ, เจ้าหน้าที่ ปปง. เข้าตรวจค้นบ้านและคอนโดมิเนียมของ นางปิยะฉัตร วัชรดิลก และ นายกฤติพงษ์ อุเทนสุต สามีภรรยา ผู้ต้องหาตามหมายจับ ข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งเชื่อมโยงกับเครือข่ายค้ายาเสพติดของ นางมินท์ เต็ง เอ ชาว เมียนมา และเครือข่ายของ นางหมอน เพ็ชรอรุณ ชาวลาว ซึ่งเป็นผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือที่ถูกจับกุม และศาลมีคำสั่งประหารชีวิตและจำคุกตลอดชีวิตไปแล้ว

จุดแรกเป็นทาวน์โฮมหรู 3 ชั้น ย่านกรุงเทพกรีฑา พบตัวนางปิยะฉัตรและนายกฤติพงษ์อยู่ภายในบ้าน ซึ่งนางสาวปิยะฉัตรระบุว่าตนเองทำอาชีพขายอาหาร มีเงินในบัญชีเพียงไม่กี่แสนบาท ส่วนบ้านมี 3 หลังและคอนโดฯ ซื้อมาก็ขายไป ส่วนรถยนต์โตโยต้าอัลพาร์ดมูลค่า 3,000,000 บาท ที่จอดหน้าบ้าน ก็ยอมรับว่าเป็นของตนเอง แต่เป็นการซื้อผ่อน ยืนยันว่าสามารถชี้แจงที่มาของทรัพย์สินได้

นายกฤติพงษ์ยังได้พาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านหลังที่ 2 พร้อมปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่ทำอาชีพขายอาหาร และทำธุรกิจหวยใต้ดิน

ส่วนบ้านหลังที่ 3 เป็นบ้านหรูย่านรามอินทรา เบื้องต้นมีรายงานว่าพบตัว นายอัมพร หีมหมัน สามีเก่าของนางปิยะฉัตร ผู้ต้องหาอีก 1 คนด้วย

สำหรับการจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผลจากการจับกุมผู้ต้องหาที่ค้ายาเสพติดย่านบางบอนเมื่อเดือนมิถุนายน 2558 พร้อมยึดยาบ้าได้กว่า 700,000 เม็ด ซึ่งผู้ต้องหาให้การซัดทอดว่ารับยาเสพติดมาจากนางปิยะฉัตร

พันตำรวจโทนริช สอนดิศฐ รองผู้กำกับการสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นางปิยะฉัตรเป็นระดับผู้สั่งการในการนำยาเสพติดไปจำหน่ายในหลายพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นภาคตะวันออก เช่น จังหวัดชลบุรีและระยอง รวมถึงภาคใต้ตอนบน ที่พบว่ามาเงินโอนเข้าบัญชีนางปิยะฉัตร จากนั้นเงินดังกล่าวจะถูกโอนต่อไปยังบัญชีเครือข่ายทางภาคเหนือ เบื้องต้นเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมปีที่แล้ว พบเงินหมุนเวียนในบัญชีไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท และยังพบเส้นทางการเงินถูกโอนไปให้เครือข่ายของ นางมิน เต็ง เอ ชาวเมียนมา และเครือข่ายของ นางหมอน เพ็ชรอรุณ ชาวลาว รวมถึงเครือข่ายยาเสพติดในเรือนจำเขาบิน จังหวัดราชบุรี ด้วย