ยังไม่พบปัญหาพ่นน้ำลดฝุ่นบนสะพาน

วันที่ 19 ก.พ. 2562 เวลา 11:55 น.

Views

พลตำรวจตรีชัยพร พานิชอัตรา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงความคืบหน้าในการติดตั้งหัวฉีดละอองดักจับฝุ่นหลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการติดตั้งหัวฉีดละอองดักจับฝุ่นไปตามสะพานต่างๆ ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลแล้วรวม 8 สะพาน และเปิดใช้พร้อมกันเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าหัวฉีดต่างๆ ที่ทำงานในแต่ละสะพาน ไม่สร้างผลกระทบให้กับผู้ขับขี่บนท้องถนน ทั้งเรื่องของอุบัติเหตุและคราบสกปรกต่างๆ บนรถของผู้ใช้สะพาน โดยหลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะเปิดละอองน้ำในช่วงเวลาต่างๆ โดยจะไม่รอให้มีการแจ้งเตือนค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เป็นผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

ส่วนการติดตั้งหัวฉีดละอองน้ำดักจับฝุ่นตามอาคารที่ทำการสถานีตำรวจนครบาลต่างๆ 88 สน. ล่าสุด มีสถานีตำรวจที่นำโครงการไปติดตั้งแล้วรวม 30 สน. โดยจะให้เปิดในช่วงเช้า กลางวัน เย็น และหากช่วงไหนที่มีภาวะฝุ่น PM 2.5 วิกฤตหรือมีดุลพินิจเห็นแล้วว่าควรเปิด ก็สามารถดำเนินการในแต่ละ สน.ได้ทันที โดยการติดตั้งในแต่ละ สน.จากการตรวจสอบพบว่าใช้งบประมาณประมาณ 15,000 บาท โดยเป็นการขอความร่วมมือจากภาคเอกชนและประชาชนในพื้นที่ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนอีก 38 สน.ที่เหลือ อยู่ระหว่างการไปตรวจสอบในพื้นที่ของตัวเองว่ามีความจำเป็นต้องติดตั้งหรือไม่