พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

รายงานพิเศษ : นำร่องใช้สกุลเงินดิจิทัล บิตคอยน์

วันที่ 19 ก.พ. 2562 เวลา 11:55 น.

Views

"บิตคอยน์" เป็นหนึ่งในสกุลเงินระบบดิจิทัล หรือ “คลิปโตเคอเรนซีคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency)” ที่กำลังได้รับความนิยมของนักลงทุนจากทั่วโลก ในการใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ แต่ในประเทศไทยยังไม่ค่อยแพร่หลาย เนื่องจากที่ผ่านมาสถาบันการเงินยังไม่มีการรับรองเงินสกุลนี้ เพราะ บิตคอยน์ ไม่มีรูปร่าง จับต้องไม่ได้ ไม่เหมือนเงินเหรียญหรือธนบัตรทั่วไป ทำให้ไม่มีความเชื่อมั่น

แต่หลังจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ให้การรองรับว่า " บิตคอยน์" เป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่ง สามารถซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนได้อย่างถูกกฎหมาย ทำให้นักลงทุนในบ้านเราหันมาสนใจร่วมลงทุนแลกเปลี่ยนเงิน บิตคอยน์กันมากขึ้น

อย่างเช่นที่จังหวัดภูเก็ต เมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของไทย ที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาพักผ่อน โดยเฉพาะในพื้นที่หาดป่าตอง มีกลุ่มผู้ประกอบการเกือบ 200 ร้านค้า นำระบบชำระเงินด้วยสกุลเงิน บิตคอยน์มาใช้ในการชำระค่าสินค้า โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ต้องยุ่งยากแลกเปลี่ยนเงินสด สามารถใช้ บิตคอยน์แลกกับบริการโดยเทียบเคียงอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ณ ขณะนั้นได้ทันที ซึ่งร้านค้าที่ร่วมใช้บริการนี้จะติดตั้งสัญลักษณ์ บิตคอยน์ไว้หน้าร้าน เพื่อให้ลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวรู้ว่าสามารถชำระเงินผ่านระบบ บิตคอยน์ได้

ด้านสมาคมคริปโตฯ พยายามผลักดันให้ธุรกิจและร้านค้าต่างๆ หันมาใช้ระบบสกุลดิจิทัล บิตคอยน์ เพราะเชื่อว่าเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วจะทำให้ในอนาคต " บิตคอยน์" จะเป็นอีกสกุลเงินดิจิทัลที่เกิดความนิยมอย่างมาก

อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่สนใจอยากจะใช้ระบบสกุลเงิน บิตคอยน์ ควรศึกษาข้อมูลให้ดี เพราะนี่ก็เปรียบเสมือนการลงทุนชนิดหนึ่งที่ย่อมมีความเสี่ยงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

Tag : เกาะติดข่าวดัง