News

ฟัน 2 ข้อหา! โชเฟอร์สี่ล้อแดง ชักดาบขู่เก๋งเผยสุดทนถูกปาดหน้าก่อน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้นำคลิปภาพจากกล้องวงจรปิดโพสต์ พร้อมเล่าเหตุการณ์ว่าระหว่างขับรถตามเส้นทางถนนด้านนอกคูเมืองเชียงใหม่ มุ่งหน้าไปทางประตูช้างเผือก มีรถสี่ล้อแดงรับจ้างขับปาดหน้าและพยายามเบียด ตัวเองจึงบีบแตรเพื่อส่งสัญญาณเตือน และขับรถแซงไปตามปกติ แต่กลับทำให้คนขับรถสี่ล้อแดงคันดังกล่าวโมโห แล้วขับรถเร่งตาม พร้อมกับนำมีดยาวที่อยู่ในรถถือชูออกมา ลักษณะคล้ายการข่มขู่

ล่าสุด ตำรวจได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดอีกตัวที่ติดตั้งบริเวณถนนมณีนพรัตน์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ช่วงเวลาก่อนเกิดเหตุรถสี่ล้อแดงชูมีดยาวในลักษณะข่มขู่ ซึ่งกล้องสามารถจับภาพขณะที่รถสี่ล้อแดงขับเข้าสู่ถนนมณีนพรัตน์ ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับรถเก๋งสีขาวขับเลี้ยวขวามาด้วยความเร็ว เข้าสู่ถนนมณีนพรัตน์ไล่หลังรถสี่ล้อแดง ซึ่งเป็นจังหวะที่รถสี่ล้อแดงกำลังเปลี่ยนเลน ทำให้รถเก๋งสีขาวต้องหักหลบรถสี่ล้อแดงอย่างกระชั้นชิด ก่อนที่รถเก๋งสีขาวจะเร่งเครื่องแซงขึ้นไปอยู่ด้านหน้ารถสี่ล้อแดง ขณะที่กล้องวงจรปิดอีกตัวจับภาพรถสี่ล้อแดงชูมีดยาวออกมาข่มขู่รถเก๋งสีขาวที่ขับอยู่ด้านหน้า จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับพฤติกรรมของคนขับรถสี่ล้อแดง ที่นำอาวุธออกมาข่มขู่คุกคามบุคคลอื่นบนท้องถนน

ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสน นิยมรัตน์ อายุ 69 ปี โชเฟอร์สี่ล้อแดงคันก่อเหตุได้เข้ามอบตัวกับตำรวจ โดยมีประธานสหกรณ์นครลานนาเดินรถ จำกัด เดินทางมาด้วย

นายสน เล่าว่า วันเกิดเหตุมาจากย่านสันติธรรม และเลี้ยวขวาบริเวณสี่แยกแจ่งหัวริน จากนั้นได้ขับเพื่อจะชิดไปยังเลนขวา เพื่อเตรียมกลับรถเข้าถนนคูเมืองด้านใน แต่จู่ๆ ก็มีรถเก๋งสีขาวขับแซงปาดหน้าขึ้นมากะทันหัน ยอมรับว่านำมีดที่วางไว้ใต้เบาะรถออกมาข่มขู่คนขับรถเก๋งสีขาวจริง เนื่องจากถูกขับรถปาดหน้าก่อน และรถเก๋งคันดังกล่าวยังพยายามเบรกให้ชนท้ายถึง 3 ครั้ง จึงทำให้เกิดความโมโห

หลังจากสอบปากคำเสร็จ นายสนได้ยกมือขอโทษที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม พร้อมยอมรับผิดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

ขณะที่ พันตำรวจเอกปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้แจ้งข้อหาคนขับรถสี่ล้อแดง 2 ข้อหาคือ พกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยหรือไม่มีเหตุอันสมควร และทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัวหรือตกใจ โดยการขู่เข็ญ จากนั้นได้ส่งตัวเปรียบเทียบปรับในชั้นศาลตามกระบวนการทางกฎหมาย

ขณะที่ นายบุญเนียม บุญทา ประธานสหกรณ์นครลานนาเดินรถจำกัด หรือสี่ล้อแดง ระบุว่า หลังจากเกิดเหตุก็ได้มีการพูดคุยกับทางรถเก๋งคู่กรณี ซึ่งทางคู่กรณีก็ต้องการให้ทางสหกรณ์ฯ เรียกคนขับรถคันแดงมาตรวจค้น แต่ทางตนก็ได้ปฏิเสธไป เพราะถือว่าเป็นทรัพย์สินส่วนตัว ไม่มีอำนาจตรวจค้นได้ แต่ก็ได้ว่ากล่าวตักเตือน นายสน นิยมรัตน์ ไปแล้ว ว่าเป็นรถสาธารณะไม่ควรประพฤติตัวเช่นนี้ ซึ่งนายสนได้ขับรถแดงมาหลายสิบปี โดยปกติก็เป็นคนโผงผาง แต่ก็ไม่เคยสร้างปัญหาหรือมีเรื่องกับใครมาก่อน ได้กำชับสมาชิกทุกคนให้มีสติ และตั้งอยู่ในความไม่ประมาท เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่กระทบกระทั่งกับผู้ใช้รถใช้ถนน เพราะทุกครั้งที่เกิดกรณีขึ้น ก็มีผลถึงภาพลักษณ์ของสี่ล้อแดงและเมืองเชียงใหม่ด้วย