ไฟ่ป่าทำค่าฝุ่น เหนือ-อีสาน เพิ่มขึ้น

วันที่ 19 ก.พ. 2562 เวลา 20:15 น.

Views

ตลอดวันนี้ เจ้าหน้าที่เดินหน้าดับไฟป่าบนดอยในพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดลำพูน ต่อเนื่อง หวังลดฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน

กองทัพภาคที่ 3 พร้อมหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัดลำพูน ยังคงเร่งเข้าดับไฟป่าที่ลุกไหม้ ในพื้นที่ดอยขะม้อ อำเภอเมืองลำพูน, อำเภอบ้านโฮ่ง และดอยพระบาทตากผ้า อำเภอป่าซาง

โดยส่งเฮลิคอปเตอร์ MI 17 พร้อมเครื่องบินลำเลียง ขึ้นโปรยน้ำดับไฟป่า รวมทั้งบินเข้าโปรยน้ำลดปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่ชุมชนเมือง พร้อมส่งกำลังพลเดินเท้าเข้าดับไฟป่าในจุดความร้อนที่เพิ่มขึ้นใหม่

ส่วนที่ลำปาง เกิดไฟไหม้ป่าข้างถนนสายลำปาง-แจ้ห่ม รอยต่ออำเภอเมือง เจ้าหน้าที่พร้อมชาวบ้านต้องช่วยกันดับไฟกว่า 1 ชั่วโมง จึงคุมเพลิงไว้ได้

ขณะที่ จังหวัดพะเยา หมอกควันไฟป่าลอยปกคลุมอีกครั้ง และยังพบจุดความร้อนเพิ่มขึ้นอีก

กรมควบคุมมลพิษ รายงานค่าฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตลอดทั้งวันมีแนวโน้มลดลง ค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีถึงดีมาก ขณะที่วันพรุ่งนี้จากแบบจำลอง คาดว่า ปริมาณฝุ่น PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ขณะที่คุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่า จังหวัดลำพูน พะเยา ตาก และเชียงใหม่ ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐานเล็กน้อย ส่วนที่ ขอนแก่น เกินค่ามาตรฐานเล็กน้อย

ขอบคุณภาพจาก : สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3

Tag : ไฟป่าบนดอย ไฟป่าบนดอย ลำพูน ดอยพระบาทตากผ้า ดอยพระบาทตากผ้า ลำพูน ไฟไหม้ป่า ไฟป่า ค่าฝุ่น PM2 5 ค่าฝุ่นละออง PM2 5 ค่าฝุ่นละออง PM2 5 วันนี้ สถานการณ์ PM2 5 วันนี้