กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างล้างมันเพา จ.บึงกาฬ

วันที่ 20 ก.พ. 2562 เวลา 07:02 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ และทีมงาน พาคุณผู้ชมไปที่จังหวัดบึงกาฬ อีกหนึ่งอาชีพที่ทำกันง่าย ๆ แต่สร้างรายได้อย่างงามในช่วงนี้ กับอาชีพคนรับจ้างล้างมันเพา รายได้แต่ละครั้งไม่ธรรมดา โดยเฉพาะในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก เบื้องหลังการทำงานต้องทำอะไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกัน

ถ้าเอ่ยชื่อว่า มันเพา หลายคนอาจมีงง นี่เป็นชื่อเรียกเฉพาะที่ทางภาคอีสานใช้เรียก มันแกว ที่เรารู้จักกันดี เบื้องหลังของอาชีพนี้ กว่าจะถึงมือของผู้บริโภคอย่างพวกเราได้ไม่ธรรมดา

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรามาที่บ้านท่าไคร้ ในตำบลบึงกาฬ อำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ มันแกวทั้งหมดเหล่านี้ จะมีพ่อค้าแม่ขายมารับซื้อไปขายต่อตามท้องตลาด จุดเริ่มต้นของมันแกวที่เห็น เค้าทำงานกันตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่าง

ที่ต้องมาตั้งแต่ช่วงนี้ ก็เพื่อให้ทันเวลาขายในช่วงเวลาตอนสาย ๆ พอดี ถ้าเลยเวลาไปกว่านี้ มันแกวที่โดนแดดเยอะ ๆ ก็จะเหี่ยวเร็ว นอกจากไม่สวยแล้ว น้ำหนักก็จะลดลงอีกด้วย ที่สำคัญห้ามให้เสียมโดนหัวมันแกวเป็นรอยเด็ดขาด

มือใหม่อย่างผมต้องขออภัยด้วย กะระยะผิดบ้าง ถูกบ้าง จึงทำพลาดไว้เยอะพอสมควร อย่างวันนี้ มีออเดอร์มาเกือบครึ่งตันที่เราต้องขุด กว่าจะเสร็จก็ยิงยาวจนสว่าง

มันเพา หรือ มันแกว จะนำมารวมกัน แล้วมัดให้เรียบร้อย พร้อมกับชั่งน้ำหนัก ส่วนผมหลังจากช่วยงานอย่างเต็มที่ งานถนัดอีกอย่างก็ไม่พลาด

วันนี้แทบไม่ต้องกินข้าว เพราะอิ่มจากการชิมมันแกว จากนั้นก็จะลำเลียงขึ้นรถอีกที

แต่ถ้าคิดว่างานของเราเสร็จสิ้นแล้วหล่ะก็ ยังครับ เพราะมันแกวต้องจับอาบน้ำให้ขาวสะอาด น่ารับประทานก่อนขาย

บอส กับ เบิร์ด พี่น้องคู่นี้ คือมืออาชีพ ช่วงว่างจะออกมารับจ้างล้างมันเพา หรือมันแกว ให้กับพ่อค้าแม่ขาย ยิ่งช่วงที่มีออเดอร์เยอะ ๆ ล้างกันแบบนี้ตลอดทั้งวัน

ค่าจ้างอย่างที่บอก ต้องล้าง 12 กิโลกรัม หรือที่เรียกกันว่า 1 หมื่น จะได้เงิน 8 บาท วันนี้ต้องล้าง 40 หมื่น รับเงินไปเหนาะ ๆ 320 บาท แต่แค่เจ้าเดียว บางวันมีคนต่อคิวรอให้ล้างแทบไม่ได้หยุดพัก กว่าจะล้างให้ขาวสะอาด ไม่ได้ทำกันง่าย ๆ ห้ามใช้แรงมากเกินไป ผิวด้านนอกจะช้ำได้

อาชีพคนรับจ้างล้างมันเพา ส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนปลูกที่มารับจ้างต่อเอง เรียกว่ามีรายได้หลายทาง

บอส กับ เบิร์ด บอกว่า บางทีมีรายได้วันละหลายพันบาท

ปลายทางของมันเพา หรือมันแกว ที่เห็น กว่าจะมาขายให้เราได้รับประทานกันคงเห็นกันแล้ว มีขั้นตอนอะไรบ้าง

เจอพี่ภาค และภรรยา ขายมันแกวที่ไหน ฝากอุดหนุนกันด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย มันเพา มันแกว รับจ้างล้างมันเพา