เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : กกต.เผยยอดลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 2.3 ล้านคน

วันที่ 20 ก.พ. 2562 เวลา 07:04 น.

Views

ปิดการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไปแล้ว กกต.เผยยอดผู้ลงทะเบียนเกินกว่าที่ตั้งเป้าไว้ แสดงถึงความกระตือรือร้นของประชาชนต่อการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยมียอดผู้ลงทะเบียนรวมเกือบ 2 ล้านคน

พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. แสดงความพอใจ ยอดผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าที่มีตัวเลขเมื่อเย็นวานนี้กว่า 2.3 ล้านคน ซึ่งต้องยอมรับว่ามีจำนวนมากกว่าที่ กกต.ได้ตั้งเป้าหมายไว้ อย่างไรก็ตาม จำนวนดังกล่าวยังน้อยกว่าการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ในปี 2554 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งสุดท้ายก่อนหน้านี้ ที่มีผู้ลงทะเบียนไว้ถึง 2.6 ล้านคน

จำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขตเลือกตั้งจำนวน 2,348,168 ราย นอกราชอาณาจักร 112,165 ราย

ทั้งนี้ กกต.ยืนยันไม่สามารถขยายเวลาเพิ่มให้ได้อีกแล้ว เพราะ กกต.จะต้องนำข้อมูลจากการลงทะเบียนดังกล่าว ไปเตรียมบัตรเลือกตั้งให้ตรงกับเขตลือกตั้งของผู้ขอใช้สิทธิเลือกตั้งตามหน่วยงลงคะแนนที่ได้เลือกไว้

ส่วนประเด็นที่ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึง เพลงหนักแผ่นดิน เมื่อวานนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้ว่าผู้บัญชาการทหารบกไม่ลงมาเป็นคู่ขัดแย้งในทางการเมืองด้วย พร้อมขอให้ทุกคนช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบสุข โดยการเลือกตั้งก็ขอให้หาเสียงแต่ในทางที่ดี ไม่โจมตีกันไปมา เพราะจะทำให้ประเทศเสียหาย และไม่ต้องการให้ประจานประเทศตัวเอง

เรื่องนี้แกนนำพรรคไทยรักษาชาติ อย่างนายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งลงพื้นที่ช่วยลูกพรรคหาเสียงเป็นครั้งแรก หลังจากหยุดออกหาเสียงไประยะหนึ่ง ชี้ว่าการกระทำของผู้บัญชาการทหารบกเข้าข่ายผิดกฎหมาย ด้วยการวางตัวไม่เป็นกลาง เป็นการให้ร้ายพรรคการเมืองที่เสนอนโยบายตัดลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม อีกทั้งการหยิบยกเพลงหนักแผ่นดินขึ้นมาเป็นการทำให้เกิดความแตกแยกและเป็นสาเหตุให้คนไทยฆ่ากันเอง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ เป็นสิทธิของทุกพรรคการเมืองที่จะมีจุดยืน แต่ไม่ควรให้เกิดความแตกแยก พร้อมยอมรับว่าพรรคประชาธิปัตย์ก็มีนโยบายปฏิรูปกองทัพ โดยจัดให้มีพลทหารสมัครใจลดกำลังพล แต่พรรคไม่ได้นำไปขยายความจนเกิดความแตกแยก แต่โดยส่วนตัวอยากให้ผู้บัญชาการทหารบกวางตัวเป็นกลางทางการเมือง ถ้ามีประเด็นพาดพิงถึงกองทัพก็ควรใช้วิธีชี้แจงจะดีกว่า
              
นอกจากนี้ ยังเสนอให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมเสนอนโยบายในฐานะผู้สมัครแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาชนจะได้ตัดสินใจได้ว่านโยบายของพรรคไหนดีหรือไม่ดีอย่างไร

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ซึ่งอยู่ระหว่างช่วยผู้สมัครหาเสียงที่อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมชี้ว่าการลงพื้นที่เพื่อตรวจราชการของนายกรัฐมนตรี ว่าประชาชนมองออกว่ามีเจตนาอย่างไร ทั้งนี้ยังเชื่อว่าการเลือกตั้งจะยังเกิดขึ้นในวันที่ 24 มีนาคมนี้ แน่นอน เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นเครื่องชี้วัดว่าจากนี้เศรษฐกิจจะฟื้นได้หรือไม่ แต่การเลือกตั้งจะได้รับความเชื่อมั่นหรือไม่ต้องปราศจากการซื้อเสียง การใช้อำนาจรัฐ หรือทรัพยากรของรัฐ เพื่อพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง จึงขอฝากให้ กกต.ตรวจสอบในจุดนี้ด้วย

พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ประกาศพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี ช่วยเหลือแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน พร้อมตั้งข้อสงสัยกับพรรคพลังประชารัฐ ที่มีรัฐมนตรีไปดำรงตำแหน่งในพรรค แต่กลับเสนอชื่อคนนอกพรรคเป็นนายกรัฐมนตรี จึงอยากถามว่าไม่มีคนในพรรคที่มีความสามารถพอที่จะเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีหรือ

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เจาะสนามเลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง เลือกตั้งล่วงหน้า ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า กกต