หมวดเจี๊ยบ แนะเช็กปูมหลังผู้นำหน่วย ปิดช่องรัฐประหาร

วันที่ 20 ก.พ. 2562 เวลา 11:59 น.

Views

ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย และผู้สมัครส.ส.กทม.เบอร์ 6 เขตลาดพร้าวและวังทองหลาง โพสต์ข้อความลงยังเฟซบุ๊ก หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong  ระบุว่า ความไม่พอใจชองคนในสังคมที่มีต่อท่าทีของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เรื่องการเปิดเพลงหนักแผ่นดินนั้น สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่กองทัพเข้ามาแทรกแซงทางการเมือง

ดังนั้น ในการปฏิรูปกองทัพ ต้องมีการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรด้วยเพื่อปรับเปลี่ยนวิธีคิดของทหารในกองทัพให้เข้าใจบทบาทของตนเองในระบอบประชาธิปไตยจะได้วางบทบาทได้อย่างเหมาะสมและเคารพเสียงประชาชน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพิจารณาคัดเลือกนายทหารที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้บังคับหน่วย ควรพิจารณาปูมหลังเกี่ยวกับความคิดทางการเมืองด้วยว่าเป็นอันตรายหรือเป็นปฏิปักษ์กับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยหรือไม่ เพราะจัดเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะก่อการยึดอำนาจได้เมื่อสบโอกาส ซึ่งวิธีนี้น่าจะช่วยป้องกันการปฏิวัติรัฐประหารได้อีกทางหนึ่ง

ในส่วนของข้อเสนอปฏิรูปกองทัพของพรรคเพื่อไทยนั้นเป็นสิ่งที่พรรคได้ศึกษาจากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ส่วนจะเกิดขึ้นได้หรือได้จริงหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพี่น้องประชาชนที่จะลงคะแนนในวันเลือกตั้ง

หากคนไทยส่วนใหญ่เทคะแนนให้พรรคการเมืองที่ชูนโยบายตัดงบประมาณในการซื้ออาวุธของกองทัพและยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหาร กองทัพก็ควรเคารพการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ เริ่มมีคนกังวลว่าสถานการณ์ในตอนนี้จะบานปลายและถูกใช้เป็นข้ออ้างล้มกระดานเลือกตั้งที่ทุกคนกำลังรอคอยในวันที่‪ 24 มี.ค. นี้หรือไม่

ซึ่งใครก็ตามที่คิดจะล้มกระดานเลือกตั้ง‬ควรทบทวนให้ดีเพราะจะถูกต่อต้านจากคนส่วนใหญ่ของประเทศและสวนกระแสความเป็นไปของโลก ‪

ที่สำคัญบ้านเมืองของเราบอบช้ำมามากแล้ว ประเทศควรเดินไปข้างหน้าเสียที หากมีการล้มกระดานเลือกตั้งอีก อันนี้สิสมควรถูกประณามว่าหนักแผ่นดินของจริง.‬

Tag : เกาะติดเลือกตั้ง2562 หมวดเจี๊ยบ ปฏิรูปกองทัพ รัฐประหาร ล้มเลือกตั้ง เพื่อไทย