พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ไฟป่าภาคเหนือ ยังไม่มอดดับหลายพื้นที่

วันที่ 20 ก.พ. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ที่อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก เกิดไฟไหม้ป่าชุมชนครอบคลุมพื้นที่กว่า 50 ไร่ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านต้องเดินเท้านำอุปกรณ์เข้าไปช่วยกันดับไฟ ซึ่งการปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ภูเขาหินสูง ต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากการกลั่นแกล้งกันของคนในชุมชนนั่นเอง

ส่วนที่บริเวณบ้านหนองกระโห้ ตำบลไม้งาม อำเภอเมืองตาก พบกลุ่มนายพราน ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามเข้าพื้นที่ป่าของจังหวัด ไปจุดไฟเผาไล่กระต่ายและสัตว์ต่างๆ เพื่อจับไปขาย พบหลักฐานคาตา แต่พรานป่าอาศัยความไวถอดบ่วงแล้วหลบหนีประกอบกับเจ้าหน้าที่ต้องเร่งดับไฟ จึงไม่สามารถตามจับตัวได้

ด้านเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์พักพิงผู้ลี้ภัยบ้านแม่หละ ท่าสองยาง บ้านอุ้มเปี้ยม อำเภอพบพระ และบ้านนุโพ อำเภออุ้มผาง เตรียมความพร้อมและเฝ้าระวังไฟป่าลุกลามไหม้ศูนย์พักพิง หลังพบไฟป่าเกิดขึ้นใกล้พื้นที่โดยรอบ

ที่จังหวัดพะเยา ท้องฟ้าหลัวจากกลุ่มหมอกควันจากไฟป่าปกคลุม ทัศนวิสัยมองเห็นต่ำ โดยเฉพาะบริเวณกว๊านพะเยา ค่าฝุ่นละออง pm 2.5 เพิ่มสูงขึ้นมาอีกครั้ง

สถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่ภาคเหนือ ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่จังหวัดตาก, พะเยา, ลำปาง, ลำพูน และเชียงใหม่ เกินมาตรฐาน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีส้ม สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากไฟป่าตามดอยสูงโดยรอบและการลักลอบเผาของชาวบ้าน ส่วนที่จังหวัดขอนแก่น ค่าฝุ่นละอองกลับมาอยู่ในระดับสีส้ม เนื่องจากสภาพอากาศนิ่ง ไม่มีกระแสลมและร้อนอบอ้าว