ชาวบ้านยื่นหนังสือ ขอให้ตรวจสอบการดำเนินงานกองทุนหมู่บ้าน จ.ศรีสะเกษ

วันที่ 20 ก.พ. 2562 เวลา 17:02 น.

Views

ชาวบ้าน อำเภอเบญจลักษ์ พบความไม่ชอบมาพากลในโครงการต่าง ๆ ของหมู่บ้าน เข้ายื่นหนังสือถึงนายอำเภอ เพื่อขอให้ตรวจสอบการดำเนินงานของคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน

ชาวบ้านบ้านหนองฮาง หมู่ 3 ตำบลหนองฮาง อำเภอเบญจลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ รวมตัวกันเดินทางมาที่ที่ว่าการอำเภอเบญจลักษ์ เพื่อยื่นหนังสือถึงนายอำเภอ ขอให้ตรวจสอบการดำเนินงานของประธานกองทุนหมู่บ้าน คณะกรรมการ และผู้นำชุมชน หลังพบว่าปฏิบัติหน้าที่โดยไม่โปร่งใส

สืบเนื่องจากชาวบ้านหนองฮาง เห็นว่าโครงการต่าง ๆ หลายโครงการในหมู่บ้าน เช่น โครงการซื้อวัวให้ชาวบ้านนำไปเลี้ยง ด้วยเงินงบประมาณรายละ 33,000 บาท แต่เวลาผ่านไปกว่า 3 ปี ยังไม่มีการคืนทุน หรือโครงการร้านค้าชุมชนที่เกิดปัญหาขาดทุน และชาวบ้านมีมติให้ผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้เช่าดำเนินการต่อ โดยจ่ายค่าเช่าปีละ 20,000 บาท แต่เวลาผ่านไปหลายปี ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกกลับไม่รู้ว่าเงินค่าเช่าจ่ายให้กับใคร เป็นเงินเท่าไหร่ แล้วเงินไปอยู่ที่ไหน

แม้ชาวบ้านจะเคยสอบถามถึงรายละเอียดของแต่ละโครงการแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน ทางประธานและคณะกรรมการพยายามบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา บางครั้งมีการข่มขู่ ดูถูกดูแคลนชาวบ้านด้วย

ด้าน ว่าที่ ร.ต.สุรจิต เอี่ยมธรรม นายอำเภอเบญจลักษ์ เปิดเผย หลังรับหนังสือเรื่องร้องเรียนของชาวบ้าน ว่าหลังจากนี้จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาต่อไป

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน กองทุนหมู่บ้าน เงินกองทุนหมู่บ้าน ทุจริต ทุจริตเงินกองทุนหมู่บ้าน