แผ่นดินไหวสะเทือนขนาด 4.9 ริกเตอร์ ในพื้นที่อ.วังเหนือ มีบ้านเรือนอาคารสูงได้รับความเสียหายกว่า 10 หลัง

วันที่ 20 ก.พ. 2562 เวลา 18:31 น.

Views

เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปางสาขาวังเหนือพร้อมเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองท้องถิ่น เร่งเข้าสำรวจพื้นที่ความเสียหายและแจ้งเตือนชาวบ้านในพื้นที่ตำบลทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง หลังเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมาได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.1  ริกเตอร์ลึกกว่า 8 กิโลเมตรและได้เกิดไหวติดต่อกันถึง 18 ครั้งโดยเมื่อเวลาประมาณ 16 .05 น.ได้เกิดไหวขนาด 4.9 ตามมาตราริกเตอร์ ลึกลงไปในดิน 21 กิโลเมตร จุดศูนย์กลางที่บ้านห้วยกันทาหมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง การเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้ มีรายงานการรับรู้ชัดเจนถึงแรงสั่นสะเทือน ทั้งในพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง รวมถึงในพื้นที่เขต อ.เมืองลำปาง ที่อยู่ห่างกว่า 100 กิโลเมตร ประชาชนในเขตตัวเมืองลำปางก็รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่บนตึกสูงในตัวเมืองที่รับรู้ถึงแรงสั่นไหวได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังทำให้ ประชาชนในหลายจังหวัดในภาคเหนือตอนบน ได้แก่ จ.เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา และลำพูน ก็สามารถรับรู้ถึงแรงสั้นด้วยเช่นกัน

การสำรวจเบื้องต้นได้รับรายงานว่า มีบ้านเรือน และอาคารในพื้นที่เกิดแตกร้าวนับ 10 หลังในตำบลทุ่งฮั้ว รวมทั้งพระธาตุเก่าแก่อายุกว่าพันปีในวัดพระเกิด ตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ ซึ่งห่างจากจุดศูนย์กลางไม่ถึง 1 กิโลเมตร พบว่าพระธาตุยอดพระมีการเอียงและยังบ้านเรือนชาวบ้านในตำบลวังแก้วได้รับ 2 หลัง ตำบลวังซ้าย  และตำบลร่องเคาะ อำเภอวังเหนือ ได้รับความเสียหายที่ส่วนใหญ่ จะเป็นบ้านเรือนที่สร้างเป็นตึก และพบรอยแตกร้าวเป็นส่วนใหญ่ พร้อมกันนี้ยังมีที่ทำการองค์การบิหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว ก็ได้รับผลกระทบผนังแตกร้าว เช่นกัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้สั่งการให้ทุกพื้นที่เพิ่มระดับการเตือนภัย และเฝ้าระวังขึ้นมาแล้ว หลังในพื้นที่เกิดแผ่นดินไหวรวมแล้ว 18 ครั้ง ขนาดระหว่าง 2.1 – 4.9 ตามมาตราริกเตอร์

ส่วนสาเหตุของการเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้ ทางกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า มาจากรอยเลื่อนพะเยา ที่พาดผ่าน จ.พะเยา ลงมาสู่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ส่วนศูนย์กลางของการเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้ อยู่ที่ ต.วังแก้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2019/02/20/418ครั้ง.JPG

Tag : แผ่นดินไหว รอยเลื่อนพะเยา