นักวิชาการเสนอ 4 แนวทางแก้ปัญหา PM2.5

วันที่ 20 ก.พ. 2562 เวลา 20:09 น.

Views

นักวิชาการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เสนอแนวทางแก้ฝุ่น PM2.5 อย่างยั่งยืน ให้ควบคุมจำนวนรถบนถนน

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ตลอดทั้งวันนี้ ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก ยังคงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมาก ส่วนวันพรุ่งนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

เวทีเสวนาวิชาการบทเรียนจากปัญหา PM2.5 ในประเทศไทย เพื่อการป้องกันและแก้ไขปัญหาในอนาคต โดยนักวิชาการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เสนอ 4 แนวทาง ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประชาชนที่จะช่วยกันลดปัญหาฝุ่น, มีโครงสร้างขนส่งมวลชนสาธารณะครอบคลุม, มีเทคโนโลยีทันสมัยควบคุมฝุ่น และบังคับใช้กฎหมายเข้มงวด

ส่วนปฏิบัติการดับไฟป่าในพื้นที่ดอยขะม้อ เขตอำเภอเมืองลำพูน ในป่าพื้นที่อำเภอป่าซาง กับอำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน วันนี้ ทหารจากกองทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการดับไฟป่าภาคพื้นดินของจังหวัด ยังคงเข้าดับไฟป่าตลอดทั้งวัน โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ขนกำลังพล ยุทโธปกรณ์เข้าไปยังลานจอดชั่วคราว และเดินเท้าเข้าไปดับไฟในจุดที่เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถนำน้ำโปรยดับไฟได้

ด้าน พลตรีบัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 ระบุว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าดับไฟป่าจนหมดแล้ว แต่ยังคงจัดชุดเฝ้าระวังไฟป่าในพื้นที่ต่อไป ก่อนจะย้ายฐานปฏิบัติการไปยังจังหวัดพะเยา ตาก และลำปาง ที่ขณะนี้พบจุดความร้อนเพิ่มขึ้น

ขณะที่คุณภาพอากาศภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ค่าฝุ่น PM2.5 ที่จังหวัดลำพูน ลำปาง พะเยา และเชียงใหม่ เกินค่ามาตรฐานเล็กน้อย อยู่ในระดับสีส้ม ส่วนที่จังหวัดขอนแก่นเกินค่ามาตรฐานเช่นกัน อยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

Tag : ฝุ่นละออง PM 25 PM 25 สถานการณ์ฝุ่นละออง ค่าฝุ่น ไฟป่า ไฟป่าดอยขะม้อ