บทเรียนชีวิต คนเคยเมาแล้วขับ สู่ร่างกายที่เปลี่ยนไปตลอดชีวิต

วันที่ 20 ก.พ. 2562 เวลา 19:42 น.

Views

หลังจากมีรายงานว่า นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้พิจารณาให้วันที่ 13 เมษายน เป็นวันงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2562  เนื่องจากพบว่าอัตราการเกิดอุบัติเหตุในวันที่ 13 เมษายน มีจำนวนมากที่สุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นผลมาจากการเมาแล้วขับ ก่อนจะมีการเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ที่มี พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในเดือนมีนาคมนี้ เพื่อพิจารณาออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกฮอล์ในวันที่ 13 เมษายน 2562 นำร่องก่อน หากพบว่าได้ผลดี จะเสนอให้ประกาศงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกฮอล์ในวันที่ 13 เมษายน ของทุกปีต่อไป

ทีมข่าวออนไลน์ Ch7HD ได้มีโอกาสพูดคุยกับ 1 ในผู้ที่เคยดื่มสุรา ก่อนออกไปขับขี่รถจักรยานยนต์ จนเกิดอุบัติเหตุรถชนเข้ากับกำแพงในซอยบ้าน เพียงเพื่อต้องการออกไปซื้อสุราเพิ่ม ก็คือ นายศักดา บุญสุขศรี อายุ 41 ปี ที่ได้เล่าเรื่องราววินาทีชีวิตของตนเองว่า 21 ปีที่แล้ว เขาคือวัยรุ่นคนหนึ่ง ที่มักดื่มสุราและขับขี่รถไปมา เพราะคิดว่าใกล้ๆในซอยบ้าน ระยะทางไม่ถึง 1 กิโลเมตร ไม่เป็นอะไรหรอก จนกระทั่งวันเกิดเหตุเขานั่งดื่มสุราตั้งแต่ช่วงบ่ายๆ จนถึง 6 โมงเย็น กำลังจะขี่รถจักรยานยนต์ไปซื้อสุราเพิ่ม แต่ในซอยเป็นทางโค้ง ประกอบกับมีรถสวนมาพอดี เขาจึงตัดสินใจหักหลบเข้ากำแพง เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เขาสลบไป 7 วันเต็มๆ ก่อนจะตื่นมาพร้อมความทรงจำที่เลื่อนลาง และมารู้ตอนหลังว่าตนเองนั้นพิการช่วงล่าง ไม่สามารถเดินได้เช่นเดิม

นับจากนั้นผลกระทบต่างๆ ก็เริ่มถาโถมเข้ามาในชีวิต พ่อแม่ต้องดูแลเขาเหมือนเด็กเล็ก เพราะช่วยเหลือตนเองไม่ได้เลย ก่อนที่น้องจะต้องลาออกจากโรงเรียน เพื่อนำเงินมารักษาคุณศักดา นับจากวันนั้นแรงผลักดัน ทำให้เขาได้เริ่มต้นลุกขึ้นสู้อีกครั้ง ด้วยการเรียนวิชาชีพต่างๆ เพราะไม่ต้องการให้ตนเองเป็นภาระของครอบครัว กว่า 21 ปีที่ผ่านมา ในวันนี้คุณศักดา ช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขับรถ หรือทำงานเป็นอาสาสมัครคนพิการที่ฝ่ายพัฒนาชุมชน และสวัสดิการสังคม สำนักงานเขตบางกอกใหญ่ นอกจากนี้คือเป็นนักรณรงค์ ของมูลนิธิเมาไม่ขับ หวังให้ตนเองเป็นบทเรียนให้กับคนอื่นๆที่ยังมีพฤติกรรมเมาแล้วขับ ว่าวันนี้ยังมีเวลาให้เลิกเสียเถอะ เพราะหากพลาดขึ้นมา เราไม่สามารถย้อนเวลากลับมาแก้ไขอะไรได้ รวมทั้งยังให้กำลังใจผู้พิการท่านอื่นที่กำลังรู้สึกท้อ ว่าทุกอย่างมันผ่านไปแล้วให้ลุกขึ้นสู้ต่อ

สมภพ ทรงรุ่งเรือง  ถ่ายภาพ
วริศรา  ชาญบัณฑิตนันท์ ทีมข่าวออนไลน์ Ch7HD รายงาน

Tag : เมาแล้วขับ ผู้พิการ