News

กล้าลองกล้าลุย : ลุยตามหารากบัวของอร่อย ณ บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ และทีมงาน ยังอยู่กันที่จังหวัดบึงกาฬ อีกหนึ่งอาชีพที่ชาวบ้านเริ่มออกไปหาเอามาขายเป็นรายได้เสริมในช่วงนี้ ที่น้ำในบึงโขงหลงลด เราอาจจะคุ้นตากับการขุดหารากบัวตอนน้ำแห้ง แต่ที่นี่ไม่ธรรมดา เพราะหากันในน้ำ ลำบากยังไงบ้าง ไปติดตามชม

นี่คือ วิถีชีวิตของคนริมบึงที่มีมาอย่างยาวนาน แหล่งสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอย่างบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ในน้ำนี่แหละ คือที่ ๆ ผมและทีมงานเรามาเกาะติด ช่วงนี้เริ่มมีของบางอย่างให้หา เพื่อเอาไปขายเป็นรายได้เสริม

ก่อนลงน้ำ วันนี้ แม่ ๆ แต่ละคนเตรียมพร้อมกันมาก ฝนที่เพิ่งตกใหม่ ๆ และน้ำในบึงที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องเจ้าถิ่นค่อนข้างชุม อย่างปลิงควาย ทั้งกางเกงขายาว ถุงเท้าหลายชั้น เอามาป้องกันอย่างแน่นหนา

จากนั้น เราก็ไม่รอช้า ก้าวขาพร้อมเดินไปในบึงทันที แต่เดินไปได้ไม่เท่าไหร่ก็ทุลักทุเลแล้ว

ที่บอกว่าต้องใช้เท้าเป็นตัวช่วย เพราะน้ำในบึงยังลึกอยู่ นอกจากสูงระดับเอวแล้ว บางจุดยังสูงถึงระดับอกก็มี ดังนั้น ตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เราหารากบัวเจอก็คือ ใช้เท้าย่ำลงไปในพื้น แต่การย่ำหาเค้ามีเคล็ดลับ

ใบบัวที่มีลักษณะกลม ๆ แบบนี้ ก็ใช่ว่าจะย่ำหารากบัวเจอทุกครั้ง แต่ละครั้งเราใช้เวลา 5-10 นาที ยากง่ายไม่เหมือนกัน ใช้ความชำนาญกับความรู้สึกที่ปลายเท้าล้วน ๆ แต่ละคนหากันเก่งมาก

นี่แหละที่เรียกกันว่า "รากบัว" ของอร่อยที่เราออกมาตามหา ดูจากประสบการณ์ของแม่ ๆ แต่ละคนแล้ว งานนี้จึงหาเจอได้ไม่ยาก ส่วนผมเองลองผิด ลองถูก อยู่หลายรอบ

การถ่ายทำวันนี้ ทั้งเหนื่อย ทั้งสนุก เพราะหาไป หัวเราะกันไป โดยเฉพาะแม่มะลิ ที่อารมณ์ดีท่านนี้

รากบัวที่เห็น ถือเป็นของอร่อยขึ้นชื่อ ทำได้หลายเมนู ช่วงที่หายาก ๆ ราคาแพงใช้ได้ มีเท่าไหร่ก็ขายได้หมด

มาหารากบัวทั้งที แม่ ๆ เค้าบอกว่า สามารถชิมได้เลย รากบัวสด ๆ รสชาติอร่อยอย่าบอกใคร งานนี้ไม่พลาดแน่นอน

จากตั้งแต่เช้า จนถึงเกือบบ่าย กว่าจะได้รากบัวมาแต่ละอัน ใช้ความอดทนสูงเหมือนกัน แต่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งรายได้เสริมที่อยู่คู่กับคนริมบึงโขงหลงมาอย่างยาวนาน