ระทึก ช้างสีดอตื่นคนวิ่งเตลิดเข้าป่า เด็ก 9 ขวบ และ 10 ขวบ ติดอยู่บนหลัง

วันที่ 21 ก.พ. 2562 เวลา 06:55 น.

Views

ที่จังหวัดพังงา ช้างเกิดอาการตื่นตกใจวิ่งหนีเข้าป่า โดยมีเด็กอายุ 9 และ 10 ขวบ ติดอยู่บนหลังช้าง เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันล้อมจับอยู่นานหลายชั่วโมง

ล้อมจับช้างสีดอตื่นคน วิ่งเตลิดเข้าป่า จ.พังงา
เหตุเกิดภายในวัดบางเหรียง ตำบลบางเหรียง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา ช้าง "สีดอบุญมี " ซึ่งเป็น 1 ในช้าง 43 เชือก ที่นำมาเข้าร่วมพิธีแห่ผ้าขึ้นธาตุวัดบางเหรียง ในคืนวันมาฆบูชาที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากเสร็จพิธีแห่ผ้าขึ้นธาตุ ควาญช้างทั้งหมดได้นำช้างลงมามารวมตัวกันที่บริเวณวัดบางเหรียง โดยควาญช้างของเจ้าสีดอบุญมี ได้นำหลานชายและหลานสาว อายุ 9 และ 10 ขวบ ขึ้นมานั่งบนหลังช้างด้วย แต่ระหว่างที่นำช้างลงมา ช้างเกิดกระแทกกัน ทำให้ช้างสีดอบุญมีตื่นตกใจ สะบัดหัวจนควาญช้างพลัดตกลงมาจากหลังช้าง จากนั้นก็วิ่งหนีออกจากกลุ่มไปอยู่บริเวณริมคลองบางเหรียง โดยมีหลาน 2 คน ของควาญช้างติดอยู่บนหลังช้างด้วย

เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดพังงา และควาญช้างอาวุโส ที่อยู่ในบริเวณงานวางแผนเพื่อล้อมจับ โดยนำปืนยิงยาสลบเข้าระงับเหตุ พร้อมใช้หอกข่มขู่ ใช้เวลากว่า 30 นาที จึงสามารถเข้าชาร์จเพื่อช่วยเด็กทั้ง 2 คน ลงจากหลังช้างได้ จากนั้นใช้เวลาอีกหลายชั่วโมงช่วยกันล้อมช้างให้เข้ามาในพื้นที่จำกัด

นายสาโรจน์ จิตตกาญจน์ ปศุสัตว์จังหวัดพังงา เปิดเผยว่า สาเหตุที่ช้างมีพฤติกรรมดังกล่าว เนื่องจากตื่นตกใจผู้คนจำนวนมาก และช้างจำนวนหลายเชือก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้ยาคลายเครียด ก่อนจะให้ควาญช้างนำกลับสู่ภูมิลำเนา ส่วนอาการของเด็กที่ติดอยู่บนหลังช้างมีบาดแผลถลอกเล็กน้อย อีกทั้งเป็นญาติเจ้าของช้าง จึงไม่มีการแจ้งดำเนินคดีแต่อย่างใด

ปศุสัตว์พังงาแนะควาญช้างสังเกตพฤติกรรมช้าง หลังเกิดเหตุทำร้ายนักท่องเที่ยว
ความคืบหน้าช้างพลายธันวา ที่ก่อเหตุใช้งาแทงบริเวณท้องของนักท่องเที่ยวชาวอิตาลีที่ปางช้างบางแก้ว แอดเวนเจอร์ จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งขณะนี้อาการของนักท่องเที่ยวปลอดภัยแล้ว

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดพังงา ทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จังหวัดพังงา ได้ลงพื้นที่สร้างความเข้าใจกับควาญช้าง เจ้าของช้าง และผู้ประกอบการทัวร์ช้าง เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มหวาดกลัว โดยเน้นย้ำเรื่องการเอาใจใส่ดูแลช้างให้ดีก่อนจะให้บริการนักท่องเที่ยว ควาญช้างจะต้องคอยสังเกตพฤติกรรมของช้างอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากช้างที่มารวมอยู่กันจำนวนหลายเชือกโอกาสที่จะตกมัน และตื่นตกใจจะมีเพิ่มมากขึ้น ฉะนั้น จึงต้องการให้ควาญช้างที่มีประสบการณ์มาให้คำแนะนำ และเป็นพี่เลี้ยงให้กับควาญช้างมือใหม่ให้มีความชำนาญก่อนที่จะออกไปให้บริการนักท่องเที่ยว

Tag : สนามข่าว 7 สี ช้างหนีเข้าป่า ช้างสีดอ ช้างทำร้ายนักท่องเที่ยว