พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

คนร้ายบุกยิงวัดเทพนิมิต ที่ปัตตานี กว่า 10 นัด

วันที่ 21 ก.พ. 2562 เวลา 10:42 น.

Views

เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 20 ก.พ.รับแจ้งมีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงเข้าไปภายในวัดเทพนิมิต ต.บ้านกลาง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี จากการตรวจสอบขั้นต้นทราบว่าคนร้ายใช้รถ จยย.ขับผ่านถนนบริเวณหลังวัดก่อนจะใช้อาวุธปืนยิงข้ามกำแพงประมาณ 10 นัด ถูกกุฏิหลังเก่าของเจ้าอาวาสและกระเบื้องหลังคาแตกเสียหายเล็กน้อยและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ วัดเทพนิมิต หรือวัดบ้านกลาง เป็นวัดที่มีความเก่าแก่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น เมื่อปี 57 เคยมีเหตุคนร้ายลอบยิ่งพระลูกวัดพร้อมทหารพรานเสียชีวิตขณะออกบิณฑบาต จนทำให้เป็นหนึ่งในวัดที่ถูกทอดทิ้งร้าง ต่อมาพระเรวัตร ถิรสัทโต หรือท่านเวาะ เจ้าอาวาสที่ชาวบ้านทั้งชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ให้ความเคารพศรัทธา อาสามาอยู่บูรณะวัดที่เสื่อมโทรมให้มีสภาพดีขึ้น อีกทั้งได้ชักชวนพระหลายรูปเข้ามาอยู่สืบทอดพระพุทธศาสนา โดยตลอดช่วงที่มาอยู่นั้น ท่านเวาะก็มักมีการจัดกิจกรรมทางพหุวัฒนธรรม สร้างความรักความสามัคคีในหมู่ชาวบ้านไทยพุทธและมุสลิมต่อเนื่อง จึงอาจเป็นเงื่อนไขให้กลุ่มก่อความไม่สงบจ้องก่อเหตุ เพื่อหวังทำลายและสร้างเงื่อนไขด้วยการก่อเหตุ 

อย่างไรก็ตามขณะเกิดเหตุทราบว่าท่านเวาะไม่ได้อยู่ภายในวัด เพราะกำลังเดินทางไปกรุงเทพฯ แต่เนื่องจากลืมเอกสารบางอย่างจึงเดินทางกลับมาที่วัด ซึ่งมารับทราบข่าวช่วงระหว่างเดินทางกลับวัด โดยได้งดหมายการเดินทางไปกรุงเทพฯ ด้วย

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย โดยในวันนี้ (21 ก.พ.) เจ้าหน้าที่ได้กั้นที่เกิดเหตุเพื่อนำกำลังเข้าตรวจสอบ เนื่องจากเกรงว่า กลุ่มคนร้ายอาจซุ่มยิงอยู่ระหว่างทาง

Tag : ยิงวัด ปัตตานี วัดเทพนิมิต