ไฟป่าภาคเหนือทำค่าฝุ่น PM 2.5 ยังเกินเกณฑ์

วันที่ 21 ก.พ. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ในตัวเมืองเชียงใหม่ เช้าวันนี้ท้องฟ้าหลัว จากหมอกควันไฟป่าปกคลุมเป็นบริเวณกว้างหลายพื้นที่ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากไฟป่าที่เกิดขึ้นตามยอดดอยและการเผาไหม้ป่าหญ้าริมทาง ซึ่งทางจังหวัด ยังคงเดินหน้าแก้ไขปัญหานี้อย่างต่อเนื่อง โดยประสานทหารและชุดดับไฟเข้าไปดูแล  ส่วนช่วงเช้าได้ฉีดพ่นละอองน้ำและล้างทำความสะอาดถนน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

นอกจากนี้ ทางกองทัพภาคที่ 3 ส่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่บนยอดดอยสุเทพ หากพบจุดความร้อนที่กำลังลุกไหม้ ก็จะส่งกำลังพลเข้าไปดับไฟทันที

เช่นเดียวกับที่จังหวัดลำพูน แม้ว่าไฟป่าตามยอดดอยต่างๆ จะดับลงแล้ว แต่ทหารและชุดปฏิบัติการดับไฟป่า ยังคงเฝ้าระวัง ป้องกันไม่ให้เชื้อไฟปะทุขึ้นมาอีก

ส่วนที่จังหวัดตาก เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลตำบลไม้งาม อำเภอเมือง และชาวบ้านที่ตำบลเกาะตะเภา อำเภอบ้านตาก ช่วยกันดับไฟที่กำลังลุกไหม้ป่าเต็งรัง ริมถนนพหลโยธิน และบนยอดเขาตาดมะค่า ป้องกันไม่ให้ลุกลาม ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ มีพื้นที่ป่าเสียหาย ไม่ต่ำกว่า 100 ไร่

ด้านชาวบ้านในอำเภอแม่สอด ต้องประสบปัญหาหมอกควันที่ลอยมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีรายงานว่าเกิดเพลิงไหม้ในบ่อขยะ เจ้าหน้าที่เร่งประสานฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ร่วมมือเร่งหาทางแก้ไข

สำหรับคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือวันนี้พบว่า ค่าฝุ่นละออง pm 2.5 ที่จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในระดับสีแดง ส่วนที่ลำพูน,ลำปางตาก,น่าน อยู่ในระดับสีส้ม ส่วนที่จังหวัดขอนแก่น ค่าฝุ่นละออง อยู่ระดับสีส้มเช่นกันเจ้าหน้าที่เร่งหาทางแก้ไข ด้านประชาชนก็ต้องช่วยกันลดกิจกรรม ที่เป็นสาเหตุของการเกิดหมอกควันและฝุ่นละออง

Tag : ไฟป่า ไฟป่าภาคเหนือ ฝุ่นละออง PM2.5 ฝุ่นละออง