กรมอุตุฯประกาศ ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนวันนี้ คาดร้อนกว่าปีก่อน 1-2 องศาเซลเซียส

วันที่ 21 ก.พ. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทยเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้  โดยประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นเกือบทั่วไป และมีอากาศร้อน แต่ในช่วงนี้ภาคเหนือและอีสาน ยังมีอากาศเย็นตอนเช้าไปอีกระยะหนึ่ง และคาดว่าฤดูร้อนปีนี้จะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม
              
สำหรับอุณหภูมิของภาคต่าง ๆ ในวันแรกของฤดูร้อน ปรับตัวสูงขึ้นที่ภาคเหนือ จังหวัดตากมีอุณหภูมิแตะ 38 องศาเซลเซียส จังหวัดเพชรบูรณ์ 37 องศาเซลเซียส  ที่ภาคอีสานมี 3 จังหวัด อากาศร้อนสุด 37 องศาเซลเซียส ได้แก่ ขอนแก่น นครราชสีมา และอุบลราชธานี
              
ส่วนภาคกลาง  อากาศร้อนตอนกลางวัน  อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส  ที่จังหวัดนครสวรรค์ กาญจนบุรี ขณะที่กรุงเทพมหานคร วันนี้จะร้อนสุด 36 องศาเซลเซียส
              
ฤดูร้อนปีนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า อากาศจะร้อนกว่าปีที่แล้ว 1 ถึง 2 องศาเซลเซียส แต่จะไม่ร้อนทำลายสถิติร้อนที่สุดเมื่อปีที่แล้ว 44.6 องศาเซลเซียสที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน  และจังหวัดที่คาดว่าจะมีอากาศร้อนจัดที่สุดมี  7  จังหวัด  ได้แก่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ลำปาง อุตรดิตถ์  สุโขทัย  ตาก  นครสวรรค์ และกาญจนบุรี อุณหภูมิสูงสุด 42 ถึง  43 องศาเซลเซียส  ส่วนที่กรุงเทพมหานคร คาดว่าจะร้อนสุดที่ 39 องศาเซลเซียส
              
การเข้าสู่ฤดูร้อน ส่งผลดีต่อปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 เนื่องจากสภาพอากาศเปิด มีกระแสลมแรงขึ้น ทำให้เช้าวันนี้ทุกพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ไม่มีปัญหาฝุ่น PM 2.5 โดยที่ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน เป็นพื้นที่เดียวที่ค่าฝุ่นอยู่ในเกณฑ์ "คุณภาพดี ระดับสีเขียว"  ส่วนพื้นที่แห่งอื่น ๆ อยู่ในเกณฑ์ "คุณภาพดีมาก" ระดับสีฟ้าทุกแห่ง
              
ถึงแม้ว่า   ค่าฝุ่น  PM  2.5  อยู่ในเกณฑ์ที่ดีถึงดีมาก   แต่กรุงเทพมหานครยังกำชับให้ทุกเขตกวาดล้างถนนอย่างต่อเนื่อง โดยเช้าวันนี้สำนักงานเขตจตุจักรได้นำเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดกว่า 100 คนลงพื้นที่ซอยพหลโยธิน 18/1 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ โดยเก็บขยะที่กองไว้บริเวณทางเท้าและฉีดล้างทำความสะอาดถนน พร้อมรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนในบริเวณนี้ คัดแยกและทิ้งขยะให้ถูกต้องอีกด้วย

Tag : ฤดูร้อน กรมอุตุนิยมวิทยา